Chưa tăng thuế xăng dầu với xăng; Elon Musk sắp xây nhà máy ôtô lớn nhất Trung Quốc; Dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu đồng/quả, khác gì dưa Việt?..., là những tin chính có trong tin thị trường hôm nay.

Chưa tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên kịch trần

Sáng 12.7, Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT).

Theo tờ trình dự án nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường, Chính phủ đề nghị xăng tăng từ 3.000 đồng/lít lên mức trần 4.000 đồng/lít, tăng 1.000 đồng/lít. Dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch trần 2.000 đồng/lít... (Xem chi tiết tại đây). 

Elon Musk sắp xây nhà máy ôtô lớn nhất Trung Quốc

Theo Blooberg, CEO Elon Musk đã ký thoả thuận xây nhà máy với công suất lắp đặt 500.000 ôtô mỗi năm tại Thượng Hải. 

 
 Ảnh: Bloomberg.

Đây là nhà máy ôtô đầu tiên hoàn toàn sử dụng vốn nước ngoài ở Trung Quốc.

Dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu đồng/quả, khác gì dưa Việt?

Thời gian gần đây, tại một số cửa hàng chuyên nhập trái cây ngoại và đầu mối hoa quả ở Hà Nội xuất hiện loại dưa hấu vuông xuất xứ Nhật Bản, được bán với giá 4,5 triệu đồng/quả.

 
Dưa hấu vuông thường được mua làm quà biếu. Ảnh: K.N.A 

Theo chị Trương Kim Liên - chủ một cửa hàng chuyên nhập trái cây ngoại trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Q.Cầu Giấy), loại dưa này được trồng ở quần đảo Shikoku (Nhật Bản), bên ngoài vỏ có những hình kẻ sọc dọc thân.

Chị Liên cho hay, để biến những quả dưa hấu từ hình tròn thành hình vuông, những người nông dân Nhật Bản đã đặt những quả dưa vào chiếc hộp kính hình vuông rộng khoảng 18cm trong quá trình chúng vẫn đang phát triển... (Xem chi tiết tại đây).

Comcast và Fox rượt đuổi ráo riết để mua Sky

Cuộc chiến mua bán sáp nhập trên thị trường truyền thông Mỹ và châu Âu đang nóng lên với cuộc đua gay cấn giữa hãng Fox và Comcast để mua lại kênh truyền hình Sky.

 
Nguồn: Associated Press/Washingtonpost.

Hai hãng Fox và Comcast đang rượt đuổi nhau ráo riết sau khi Fox nâng mức giá để mua Sky lên 32,5 tỷ USD, Comcast cũng ngay lập tức đề nghị mức giá 34 tỷ USD. 

Sky là kênh truyền hình trả tiền đang hoạt động tại Áo, Đức, Ireland, Italy cũng như tại Vương quốc Anh, phục vụ tới 22,5 triệu khách hàng và là một trong những ông lớn của truyền thông tại khu vực châu Âu.