Cô gái trẻ đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám vì vùng mặt có nhiều tổn thương mụn nước, vỡ để lại vết trợt, vảy tiết vàng trên da, sau 2 lần dùng bột rửa mặt mua online.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi xuất hiện tổn thương một tuần, bệnh nhân sử dụng một loại bột rửa mặt được quảng cáo online. Sau hai lần sử dụng loại bột này, cô gái 22 tuổi thấy triệu chứng nóng rát, ngứa, khó chịu trên da.

Sau đó, bệnh nhân đã ngừng sử dụng loại bột rửa mặt này nhưng triệu chứng ngứa rát vẫn không giảm. Cô gái trẻ liên tục gãi và chà xát nhiều tạo ra nhiều vết xây xước trên da.

Hình ảnh gương mặt bệnh nhân trước và sau điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương


Tuy nhiên, vì cho rằng chỉ dị ứng thông thường nên cô không đi khám tại cơ sở y tế. Chỉ đến khi toàn bộ vùng mặt xuất hiện các tổn thương mụn nước cấp tính và nhanh chóng dập vỡ để lại nhiều vết trợt và vảy tiết trên da kèm theo sốt, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tại phòng khám các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da cần được điều trị tích cực. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện vào khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em.

Theo các bác sĩ ở khoa, bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum – một bệnh da do virus Herpes simplex. Đây là loại virus hay gây bệnh trên những người có tổn thương da từ trước như: tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, bệnh lý da như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa…

Trong một số trường hợp tổn thương da có thể xuất hiện trên diện rộng với triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi,.. có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau 5 ngày được điều trị nội trú, tổn thương da bệnh nhân lành hẳn, bong hết vảy tiết vàng.

Theo Võ Thu/Giadinhnet.vn