Theo dòng chảy chung của đời sống báo chí, nhiều người đã chuyển đến cơ quan khác, tuy nhiên, họ vẫn nhớ cái “thuở ban đầu lưu luyến ấy" ở Đời sống và Pháp luật.

Nhiều PV, BTV đã từng được làm việc, phấn đấu dưới mái nhà chung ĐS&PL. Theo dòng chảy chung của đời sống báo chí, nhiều người đã chuyển đến những cơ quan khác để đảm nhiệm vị trí công tác mới, tuy nhiên, họ vẫn nhớ cái “thuở ban đầu lưu luyến ấy”.

Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh thường xuyên chỉ đạo sâu sát các hoạt động của tòa soạn.

Với tôi, quãng thời gian tại ĐS&PL đặc biệt là được làm việc với anh Nguyễn Tiến Thanh - Tổng biên tập báo ĐS&PL là cả một “thanh xuân” không thể nào quên.

Biết và theo anh từ khoảng đầu năm 2003, tôi may mắn được anh chỉ bảo, dìu dắt rất nhiều để chạm chân vào con đường báo chí. Còn nhớ thời gian đó, anh vừa là Phó TBT báo ĐS&PL vừa chịu trách nhiệm, hỗ trợ về nội dung cho tờ tạp chí Ngày Nay trong những ngày đầu thành lập. Tôi khi đó nhờ một cơ duyên được theo anh để thực hiện ấn phẩm này với vai trò: Thiết kế, đọc morat, in can, trực nhà in...                                

Cuối năm 2003, ĐS&PL ra mắt ấn phẩm tháng với tên gọi Người tiêu dùng và tôi được toà soạn tin dùng với công việc thiết kế và đi nhà in. Thời gian này tôi được theo anh như một cậu học việc, vừa làm vừa học. Một ngày cuối tháng 4/2004, tôi nhận được điện thoại của anh thông báo: “Anh ký hợp đồng lao động cho mày rồi đấy”. Đó có lẽ là ngày vui và khó quên nhất đối với tôi trong suốt cuộc đời làm báo của mình khi chính thức được làm việc tại một cơ quan báo chí chuyên nghiệp. Tháng 5/2004, lần đầu tiên tôi được cầm bản hợp đồng lao động có chữ ký của mình và của anh – Người đại diện cho báo ĐS&PL.

Thành thực mà nói, anh chưa một ngày dạy tôi hay phần đông anh em tại ĐS&PL về cách làm báo hay kỹ năng quản lý báo chí. Tuy nhiên, tôi cũng như các anh em đồng nghiệp tại cơ quan đã học được rất nhiều qua cách anh điều hành tòa soạn từ việc chỉ đạo nội dung cho đến quản trị nhân sự rồi hoạt động kinh tế báo chí. Những bài học đó xuất phát từ thực tiễn hoạt động qua những lần anh chỉ đạo trực tiếp, những buổi họp toàn cơ quan... nó cứ âm thầm thẩm thấu.

Nhà báo Nguyễn Viết Việt, Phó Tổng biên tập tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam.

Năm 2013, sau gần 10 năm gắn bó với ngôi nhà ĐS&PL, tôi chính thức chuyển đến cơ quan khác để nhận vị trí công tác mới. Mặc dù không còn làm việc tại ĐS&PL, không còn là “lính” của anh nữa nhưng mỗi lần có dịp gặp, anh vẫn hỏi han rất nhiều, vừa là động viên vừa chỉ bảo tôi những kinh nghiệm của anh trong công tác quản lý, vận hành tòa soạn. Những lần như vậy, cảm giác như không phải là cuộc nói chuyện của một thủ trưởng cũ với lính của mình mà anh xem tôi như một người em trên con đường hoạt động báo chí.

Trải qua chặng đường 2 thập kỷ xây dựng và phát triển, báo ĐS&PL đã khẳng định được vị thế, vai trò trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Với 2 nhiệm kỳ giữ chức Phó TBT và 2 nhiệm kỳ gần đây giữ chức TBT - người chịu trách nhiệm cao nhất trong toà soạn, có thể nói anh cũng là người hiểu ĐS&PL nhất. Tin rằng với tính cách mạnh mẽ, quyết liệt nhưng không kém phần tình cảm của mình đối với cấp dưới, tòa soạn, anh sẽ tiếp tục đưa con thuyền ĐS&PL giữ vững và phát triển, mãi là tờ báo có uy tín trong giới Luật.

Chặng đường 20 năm có lẽ là khoảng thời gian không dài đối với bề dày một tờ báo. Nhưng với khoảng thời gian ấy, ĐS&PL đã từng bước khẳng định và sức vươn lên của một tờ báo trẻ mang trong mình nhiều khát vọng. 20 năm không chỉ đơn thuần là một chặng đường – đó là sức sống của thanh niên và đánh dấu bước trưởng thành mỗi con người. Xin chúc mừng ĐS&PL bước vào tuổi 20 -  tuổi của sự khát khao và hoài bão.

Nguyễn Viết Việt