Người dân đã gỡ gác chắn, thông đường cho xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày bị dân chặn xe chở rác ra vào.

Tối nay (26/10), lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, khoảng 20h tối, người dân đã gỡ bỏ gác chắn, thông đường cho xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (hay còn gọi là bãi rác Nam Sơn). Mọi hoạt động tiếp nhận rác đã trở lại như bình thường. 

“Hiện tại, các đơn vị thu gom rác của Công ty tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa đang khẩn trương vận chuyển rác lên bãi rác Nam Sơn sau hơn 3 ngày bị ùn ứ”, vị lãnh đạo Urenco chia sẻ.

Trước đó, khoảng 20h20 tối 23/10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ). Bên cạnh đó là việc chính quyền chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Ngoài ra, bãi rác Nam Sơn đã quá tải, hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã 21 năm. Một số nhà dân chỉ cách bãi rác 100m khiến cuộc sống vô cùng khổ cực.