Sáng nay, 26-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 để bàn thảo nhiều giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống dịch thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc tạm dừng sự kiện tập trung trên 20 người.

Rà soát được 81.000 người nhập cảnh từ 7 đến 24-3

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các kết luận tại cuộc họp trước đã được triển khai thực hiện rất nghiêm túc; biểu dương các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cũng như nhiều đô thị tập trung khác đã tiến hành đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, dừng các hoạt động đông người hết sức quyết liệt, kịp thời.

Thủ tướng biểu dương Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã có nhiều biện pháp, thông tin đến cộng đồng để bà con yên tâm hơn, trong đó, đã cố gắng tìm, hỗ trợ đưa các lưu học sinh về nước (đến nay là 766 người).

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thủ tướng biểu dương Bộ Công an đã “gõ cửa từng nhà”, cùng với các lực lượng khác rà soát, báo cáo Chính phủ kịp thời hạn. Chiều hôm qua (25-3), Thủ tướng đã nhận được báo cáo của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, trong đó đã điều tra được hơn 81.000 người nhập cảnh, cả người Việt Nam và người nước ngoài.

“Có bảng kê chi tiết kèm theo của tất cả các tỉnh, trong đó tỉnh Hoà Bình không có người nước ngoài, còn 62 tỉnh khác đều có. Đây là số liệu rất cần thiết để chúng ta cách ly những người có khả năng lây nhiễm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tính đến 7h sáng nay, thế giới có 434.900 người mắc, 19.607 người tử vong. Tại Việt Nam, có 148 ca nhiễm, 17 ca đã bình phục. 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 46.933 người, trong đó có 412 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.386 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 26.135 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú...

Tiếp tục sàng lọc, loại trừ đối tượng lây nhiễm

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, từ Thông báo 122 của Văn phòng Chính phủ và Mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương đã huy động cán bộ, chiến sỹ vào cuộc với tinh thần như “chống giặc” để tổng rà soát, xác định được số người nước ngoài nhập cảnh và công dân Việt Nam về nước chưa qua cách ly 14 ngày hiện đang ở Việt Nam.

Từ đó có được con số báo cáo Thủ tướng, cụ thể đã có 81.547 người nhập cảnh từ ngày 4-3 đến 24-3. Con số này sẽ tăng thêm và tăng đột biến ở một số địa phương giáp Lào, Campuchia, kéo theo đó là phương án chúng ta đón, cách ly như thế nào vì hiện nay có địa phương gần như quá tải.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, danh tính, địa chỉ của hơn 81.000 người trên mới chỉ là kết quả thô, chúng ta cần phải tiếp tục sàng lọc, phân loại, xử lý để loại trừ đối tượng lây nhiễm.

Đối với người nước ngoài, chuyên gia kinh tế vào các cơ sở, doanh nghiệp làm việc thì đơn vị chủ quản và chính quyền các cấp phải có trách nhiệm xác nhận như một sự bảo lãnh, và họ vừa làm việc vừa thực hiện cách ly, nếu có biểu hiện nhiễm dịch phải tiến hành xét nghiệm và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đối với người Việt Nam đang cư trú tại cộng đồng, đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo quản lý, phân loại để thực hiện biện pháp cách ly có hiệu quả hơn, ở nhà hay ở nơi cách ly tập trung...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, số công dân Việt Nam về nước tăng đột biến, đặc biệt từ Lào, Campuchia chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý người dân. Bên cạnh đa số người dân luôn tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ thì một bộ phận người dân vẫn bộc lộ sự lo lắng bởi số lượng người lây nhiễm được công bố ngày càng cao. Do đó, đồng chí Thứ trưởng đề nghị cần quan tâm công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dưa luận, đặc biệt là vấn đề tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly và khai báo y tế theo hướng dẫn...

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị cần xử lý nghiêm khắc, kịp thời những hành vi tác động xấu tới công tác phòng, chống dịch như bao che, tráo người cách ly; hay đối phó, chống đối lực lượng thi hành công vụ; tuyên truyền, lên án những hành vi này qua phương tiện thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận của xã hội cũng như động viên các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới...

Tạm dừng sự kiện tập trung trên 20 người

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng khẳng định tình hình lây nhiễm COVID-19 đang tăng tốc, có tình trạng xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, trong môi trường bệnh viện, có trường hợp nhiễm bệnh tại cộng đồng mà chưa phát hiện. Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần phải tăng tốc để triển khai quyết liệt những biện pháp phòng, chống dịch bệnh với tinh thần: Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Đây là yêu cầu tối thượng hiện nay.

“Theo dự báo, chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời và quyết liệt. Ít nhất trong 2 tuần tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người”, Thủ tướng nêu rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung đông người. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, các tụ điểm vui chơi giải trí, các rạp chiếu phim, các quán bia hơi, các nhà hàng. Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày mùng 1 âm lịch vừa qua đã để quá nhiều người đến các chùa chiền.

Riêng đối với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm và dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác, người dân được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân đi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch xảy ra, các địa phương phải có trách nhiệm quản lý như đối với trường hợp đi từ vùng dịch, thời gian thực hiện là từ 0h ngày 28-3-2020, trong một vài tuần hoặc sẽ xem xét kéo dài thêm. “Chủ trương cấm tụ tập đông người (từ 20 người trở lên) cần khuyến cáo cho mọi tổ chức, mọi công dân. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài công sở, trường học”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bảo toàn đội ngũ y tế để chiến đấu lâu dài với dịch bệnh

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Thủ tướng yêu cầu thực hiện việc xét nghiệm đối với các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm; các cơ sở khám chữa bệnh khác nên khuyến cáo người dân không nên đến khám, trừ trường hợp cấp cứu, không nên biến bệnh viện thành một nơi đông người, dễ lây nhiễm. Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc.

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế có biện pháp cách ly các bác sỹ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Chính quyền địa phương và các ngành, đặc biệt ngành Y tế có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly; có phương án chăm sóc, hỗ trợ tốt hơn các nhân viên y tế, nhất là các bệnh viện điều trị COVID-19. Bảo toàn đội ngũ y tế để có thể chiến đấu lâu dài với dịch bệnh.

Quang cảnh tại cuộc họp.

Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thuỷ; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly. Giám sát việc cách ly quyết liệt. Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các Quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và Tây Nam. Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự những người vi phạm không khai báo, không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng có các hình thức trực tuyến phù hợp để kêu gọi, thúc đẩy các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các hoạt động ủng hộ cho việc phòng, chống dịch COVID-19. Các cấp, các ngành tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố cần đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ việc xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cần tăng thêm các test xét nghiệm trong mỗi ngày.

Nghiêm cấm đầu cơ, tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế mua ngay trang thiết bị y tế; ngành Y tế và ngành Công thương phối hợp sản xuất khẩu trang y tế và các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác phục vụ trong nước và hợp tác quốc tế. Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ (nếu có) và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật. Thủ tướng kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng, không quá lo lắng, thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế và những khuyến cáo cần thiết.

Các cấp, các ngành có liên quan đảm bảo an sinh xã hội, an toàn xã hội mọi nơi mọi lúc. Trong đó Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Bộ Y tế đề xuất mượn một số bệnh viện để sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống dịch khi tình hình xấu có thể xảy ra.

Thủ tướng đề nghị các cấp các ngành, tổ chức chính trị xã hội và Mặ trận Tổ quốc có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm trước cộng đông, tiếp tục đoàn kết, ngăn chặn thành công COVID-19 trong thời gian tới.

Để an toàn cho người dân, Thủ tướng lưu ý trong thời điểm hiện nay và thời gian tới nên thay đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm. Các cấp, các ngành và toàn dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng...

Quỳnh Vinh