GiadinhNet - Tối 4/5, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế đã tổ chức lễ tưởng nhớ em Nguyễn Văn Nhã - nguyên là sinh viên lớp Tin K41C, Khoa Công nghệ Thông tin (Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế) - người đã dũng cảm, quên mình cứu 3 nữ sinh bị đuối nước tại bãi biển ở Thừa Thiên - Huế chiều 30/4..

Buổi lễ có sự tham dự của gần 400 sinh viên, giảng viên trường Đại học Khoa học - Đại học Huế tập trung quanh khuôn viên nhà trường để tưởng niệm Nguyễn Văn Nhã.Để chuẩn bị cho buổi lễ, Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế đã chuẩn bị những cây nến được bố trí xung quanh khuôn viên sân trường để tưởng niệm.Tại buổi lễ, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cũng như giữ khoảng cách cho phép cũng được thực hiện nghiêm túc.

Phát biểu tại lễ tưởng nhớ sinh viên Nguyễn Văn Nhã, PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Phó Giám đốc Đại học Huế xúc động nói: “Những gì Nhã đã có, đã làm là một tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên Đại học Huế nói riêng học tập và noi theo. Sự ra đi của Nhã là một mất mát quá lớn, sự thương tiếc vô cùng đối với gia đình, bạn bè, người thân, đối với Đại học Huế và Trường Đại học Khoa học. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên. Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn – dù không làm “hiệp sĩ”, không thể là “anh hùng”, nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống. Thương lắm Nhã ơi”.

Với hành động dũng cảm, quên mình của Nhã, Đại học Huế đã truy tặng Giấy khen đối với sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Tại buổi lễ, TS Trương Quý Tùng – Phó Giám đốc Đại học Huế đã trao Giấy khen của Đại học Huế đối với Nhã cho người anh trai nhận.Cán bộ, giảng viên xót thương trước sự ra đi của Nhã.Nhiều sinh viên tham gia buổi lễ không cầm được nước mắt.Ba chiếc bàn nhỏ đặt trước cửa Khoa Công nghệ Thông tin, nơi Nhã hằng ngày vẫn cắp sách đến giảng đường học tập. Giữa chiếc bàn đầy nến và hoa là những bức ảnh chân dung của chàng sinh viên nghèo nghĩa hiệp.Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế cũng đặt một thùng quyên góp để mọi người có thể ủng hộ, hỗ trợ thêm cho gia đình của Nhã vượt qua khó khăn.Trước đó, khoảng 17h30 chiều 30/4, sinh viên Nguyễn Văn Nhã tranh thủ thời gian nghỉ lễ đã cùng với nhóm bạn trong lớp về biển Thuận An để tắm biển. Khi đang tắm, Nhã phát hiện 3 bạn trong nhóm kêu cứu vì bị sóng biển đánh xa ra khỏi bờ. Lập tức, Nhã bơi ra ứng cứu và dìu được các bạn nữ vào gần bờ. Tuy nhiên, do đuối sức và gặp phải sóng lớn, nam sinh viên bị nước biển cuốn trôi tử vong.Hoàng Dũng