Còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán 2022, người dân đã xin nghỉ làm sớm hoặc cắt phép về quê, bởi nếu về đúng lịch sẽ coi như "hết Tết".

Vùng vàng về quê phải cách ly 7 ngày, mẹ con chào nhau qua hàng rào

4 giờ sáng ngày 7/1, chuyến xe khách Hà Nội – Hương Sơn (Hà Tĩnh) chở em Trần Thị T.A (Sơn Trung, Hương Sơn) về quê đón Tết sớm dừng lại giữa ngã 3 đường. 

Xuống xe, chờ đợi, đón em là bố và anh trai, thế nhưng 2 người cũng chỉ dám đứng từ xa nhìn T.A rồi chờ khi T.A đi về phía Trạm Y tế xã lúc đó họ mới lại mang chiếc va ly đồ về nhà.

Ở Hà Nội, T.A tạm trú tại quận Cầu Giấy. Ngày em về, Cầu Giấy vẫn đang là vùng dịch cấp độ 2 (vùng vàng). Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, ngay khi xuống xe em không về nhà ngay mà lên thẳng Trạm Y tế xã để khai báo y tế.

Với trường hợp của T.A dù đã tiêm xong 2 mũi vaccine phòng Covid-19 nhưng cán bộ y tế xã vẫn yêu cầu em phải tự cách ly tại nhà và ký cam kết. 

Sau khi hoàn thành xong thủ tục để cách ly và xét nghiệm nhanh Covid-19, em chính thức về nhà và tự cách ly 7 ngày theo quy định.

Nhiều địa phương tại Hà Tĩnh thực hiện giăng dây, treo biển cách ly tại nhà đối với người dân trở về từ vùng Cam, vùng đỏ, mặc dù người dân đã tiêm đủ 2-3 mũi vaccine. Trong ảnh là trường hợp cách ly của anh Trần H. tại Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Chia sẻ với Dân Việt T.A cho biết, khi nghe tin người nhà báo ra và đọc trên báo, các trang mạng xã hội về việc về quê phải tự cách ly 7 ngày nên em đã xin nghỉ Tết sớm để về quê kịp thời gian cách ly còn đón Tết.

"Để có địa điểm cho em cách ly cả nhà đã phải chuyển sang nhà ông bà ở. Về đến nhà, mẹ chỉ đứng ngoài hàng rào vẫy tay. Hai mẹ con chào nhau vậy thôi. Rồi khi mẹ đưa cơm treo cho ngoài cửa, mẹ về rồi em mới dám ra nhận" – T.A chia sẻ.

"Nay em hết cách ly rồi, em xét nghiệm lại cũng âm tính nên gia đình có thể về nhà được rồi. Có mấy cô bác hàng xóm hỏi, em báo vậy, mọi người cũng mừng cho em có Tết rồi" – T.A hào hứng nói.

Tiêm 1 mũi vaccine về quê, khăn gói một mình đi cách ly tập trung

Từ Hà Nội về muộn hơn T.A gần một tuần nhưng trường hợp của em Cù Thị Thanh H. (ở xã Sơn Châu, Hương Sơn) khó khăn hơn nhiều lần.

Sáng sớm 13/1, H. về tới quê. Chuyến về quê lần này với H. rất đặc biệt. Để đảm bảo hạn chế tối đa tiếp xúc, trước khi về đến nhà H. đã gọi điện thoại về cho mẹ để nhờ mẹ mở cửa sẵn rồi vào phòng riêng để tránh việc gặp mặt. Chờ trời sáng hơn, H. lên Trạm Y tế xã để thực hiện khai báo y tế.

H. tại khu cách ly y tế Cổng B. Ảnh: NVCC

Tại Hà Nội, H. tạm trú ở Dương Nội, quận Hà Đông. Cũng như T.A, khi nhận được thông tin người từ vùng khác về Hà Tĩnh phải cách ly H. đã chủ động xin nghỉ làm sớm về quê tự cách ly để kịp đón Tết cùng gia đình.

Dù có phòng riêng nhưng vì không có nhà vệ sinh riêng trong phòng nên việc tự cách ly tại nhà của H. không được chấp thuận. H. phải đi cách ly y tế tập trung tại địa điểm cách ly Cổng B (thuộc địa phận xã Sơn Tây).

Dưới cơn mưa lạnh chiều Đông, cô gái tự mình chạy xe hơn 20km chở theo túi hành lý và sự tháp tùng của một cán bộ đoàn thanh niên xã lên Cổng B để cách ly y tế.

Đêm đầu tiên tại khu cách ly, H. khó chợp mắt. Cánh cửa phòng hỏng khóa nên H. chỉ dám để đèn sáng xuyên đêm.

Căn cứ phòng chống dịch Covid-19 mỗi nơi một kiểu

Thương con gái, gia đình H. đã cố gắng để tìm thuê cho em phòng trọ tự cách ly, thế nhưng, chuyện xin về tự cách ly với H. cũng chẳng dễ dàng.

Chống dịch quá chặt có thể gây phản ứng ngược

Nêu ý kiến với báo Dân Việt, bạn đọc Hà Liên (Hà Tĩnh) cho rằng việc siết chặt quản lý đối với người dân từ vùng khác về Hà Tĩnh có thể gây phản ứng ngược là khai báo không thật địa chỉ tạm trú ở địa phương khác.

Ví dụ có bạn đang thuê trọ ở quận Nam Từ Liêm (Vùng cam), đi làm ở quận Đống Đa (vùng vàng) tuy nhiên theo quy định của địa phương người từ vùng cam (tính theo nơi cư trú) về phải cách ly tại nhà 7 ngày. Khi bạn đó về quê 3 ngày giải quyết công việc thì chỉ có thể khai báo theo quận đang làm việc (vùng vàng) để tránh bị bắt cách ly, không giải quyết được việc.

Bên cạnh đó, lịch nghỉ Tết chỉ có 5 ngày, đối với những người không được nghỉ thứ 7, CN mà trong khi bắt cách ly đến 7 ngày (khi đã tiêm đủ 2 mũi trở lên) là không thỏa đáng. Người dân có thể khai báo sai địa chỉ để có thể không phải cách ly.

"Ở nhà gọi điện nói tìm được cho em một phòng trọ thuê để cách ly rồi, nhưng em hỏi thủ tục thì cán bộ y tế bảo cần phải có giấy cam kết của xã, giấy cam kết của huyện gửi lên đơn vị y tế cổng B, phải có đồ bảo hộ và xe chuyên dụng chở thì được về. Thế này thì em ở đây cách ly 14 ngày luôn" – H. nghẹn ngào nói.

Khi được hỏi về quyết định cách ly tập trung, H. cho hay gia đình em đã hỏi Trạm y tế xã nhưng được trả lời phải lên UBND xã vì Trạm Y tế không có quyền cấp, còn khi gia đình lên UBND xã hỏi lại được nói lên UBND huyện vì xã không có quyền cấp.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Sơn Châu cho biết, theo thống kê hiện nay toàn xã có 201 con em người dân đi làm ăn xa quê. 

"Về việc thực hiện cách ly cho con em xa quê về quê ăn Tết, xã làm theo văn bản hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh và huyện" - ông Tuấn thông tin. 

Khi được hỏi việc cách ly y tế người dân về quê được thực hiện theo văn bản nào? 

Ông Tuấn cho biết thực hiện theo văn bản số 6993 ngày 20/10/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công văn  số 1735 ngày 5/11/2021 của UBND huyện Hương Sơn về nâng cao công tác phòng chống dịch trong diễn biến mới.

Tuy nhiên, ngày 31/12/2021 Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số: 5269/SYT- NVY về việc hướng dẫn thực hiện theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương.

Theo nội dung văn bản này, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ "vận động" người dân cam két cách ly tại nhà 7 ngày.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết, tỉnh vẫn mở rộng cho người dân về quê nhưng họ phải thực hiện đúng ý thức trong phòng chống dịch.

Sở Y tế Hà Tĩnh ban hành văn bản số: 5269/SYT- NVY ngày 31/12/2021. Ảnh: Chụp màn hình

Văn bản 5269 hướng dẫn chi tiết: "Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng mũi 1 của cơ quan có thẩm quyền cấp): Thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú, luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh vào ngày thứ nhất, ngày thứ 1, 7 kể từ ngày về địa phương; trong thời gian cách ly, theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định".

"Sở Y tế Hà Tĩnh không chủ trương cách ly tập trung nữa" – Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho hay.

Văn bản chỉ đạo của địa phương trái với Nghị quyết 128 của Chính Phủ

Nói về sự nhất quán trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội dẫn chứng như sau:

Trong Nghị quyết 128, mục I Mục tiêu có nêu rõ: "... đưa đời sống sinh hoạt của Nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới; không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội".

Luật sư nhận định, trong Nghị quyết 128 mới chỉ có hướng dẫn các biện pháp y tế đối với tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, vận tải hành khách... mà bỏ qua vấn đề người dân trở về quê, về nhà mình lưu trú.

Việc đi lại của người đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được Nghị quyết quy định cụ thể. Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế. Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế.

Nếu đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu đến từ vùng đỏ: Phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

"Các địa phương yêu cầu người dân theo dõi sức khỏe tại nhà hay cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày đối với những người tiêm đủ vaccine, không có yếu tố dịch tễ là trái hoàn toàn với Nghị quyết 128" – Luật sư nhận định.

Theo luật sư, văn bản chỉ đạo của Sở Y tế Hà Tĩnh và của một số huyện, tỉnh, địa phương quá chặt và nói đúng hơn là trái với Nghị quyết 128.

"Người dân không ngần ngại bất cứ lý do gì để đồng hành cùng Chính phủ, Nhà nước để tiêm phủ vaccine. Việc tiêm vaccine là nhằm tạo ra miễn dịch cộng động để ứng phó với đại dịch. Các địa phương cho rằng đã tiêm đủ vaccine, có thể có cả xét nghiệm Covid-19 âm tính mà vẫn yêu cầu cách ly hay theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, trong khi quy định của Chính phủ, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 chỉ có 7 ngày là rất bất hợp lý. Đây là một trong những việc làm hạn chế quyền tự do đi lại của người dân.

Mặc dù là trách nhiệm ý thức phòng dịch của người dân nhưng đó là đối những người dân có yếu tố dịch tễ. Đối với người dân không có yếu tố dịch tễ mà yêu cầu như vậy, theo tôi không phải để an toàn cho người dân mà để an toàn cho "cái ghế" các vị lãnh đạo địa phương" – Luật sư Tuấn Anh bày tỏ quan điểm.