Trước những sự cố về bảo mật dữ liệu Facebook mới đây, CEO Apple - Tim Cook đã mạnh dạn khẳng định App Store tốt hơn so với “nhiều mạng xã hội”.

Theo các nhà phân tích trong ngành, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook được xem là một trong số các chính trị gia và nhà hoạt động tìm cách kiềm chế sự thống trị lâu nay của Facebook trong mạng xã hội. Mới đây, trong cuộc phỏng vấn trên tờ The New York Times, nhà lãnh đạo cũng nhắc tới vấn đề này.

Bình luận của ông được đưa ra khi Facebook phải đối mặt với phiên bản cập nhật quyền riêng tư sắp tới của Apple. Bản cập nhật này có thể cắt giảm nghiêm trọng cách thức kiếm tiền của “gã khổng lồ” mạng xã hội. Trao đổi trong cuộc phỏng vấn, ông Cook khẳng định: "Tôi nghĩ rằng nên có nhiều mạng xã hội hơn ".

"Ông chủ" Facebook - Mark Zuckerberg và CEO Apple - Tim Cook.

Mặc dù ông Cook không đề cập đến Facebook nhưng rõ ràng câu nói này có ám chỉ tới mạng xã hội lớn nhất hành tinh, hai công ty đang ở thế giằng co trong hơn sáu tháng qua khi một bản cập nhật iPhone sẽ ra mắt vào mùa xuân này. Bản cập nhật sẽ yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng xin phép người dùng thu thập dữ liệu được sử dụng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu và cho phép người dùng chọn không tham gia loại theo dõi này.

Đối với Facebook, thay đổi này có thể đồng nghĩa với việc cắt giảm mạnh doanh thu quảng cáo, trong khi phần lớn doanh thu của hãng được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu người dùng. Facebook đã chia sẻ những lời chỉ trích của mình một cách rộng rãi và mạnh mẽ, cho rằng Apple đang thực hiện thay đổi để thiết lập sự thống trị của riêng mình.

Đổi lại, Apple cho rằng Facebook không tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

CEO Tim Cook.

Trước phản ứng dữ dội của Facebook, Apple đã hoãn việc triển khai bản cập nhật quyền riêng tư của mình. Bản cập nhật ban đầu được dự kiến ​​tung ra vào tháng 9 năm ngoái nhưng tới nay vẫn chưa triển khai.

Vào tháng giêng, The Information cũng đã đưa tin, Facebook đang chuẩn bị đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Apple về sự thay đổi này. Lập luận của Facebook cáo buộc “Táo Khuyết” đang yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng tuân thủ các quy tắc để xuất hiện trên App Store, nhưng các ứng dụng của chính công ty không phải tuân thủ các quy tắc tương tự.

Apple cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền từ hai ứng dụng Epic Games và Spotify về các quy tắc và phí trên App Store của mình, được cho là phản cạnh tranh và có thể so sánh với một cuộc "hạ bệ" các nhà phát triển ứng dụng.

Phản biện lại quan điểm này, ông Cook cho hay công ty vẫn luôn "làm việc chăm chỉ để thu hút mọi người truy cập vào cửa hàng ứng dụng thay vì đẩy người dùng rời khỏi Cửa hàng."

App Store của Apple cũng đã phải đối mặt với những lời phàn nàn từ người dùng Parler, một ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng với việc thu hút những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên cực hữu. Ứng dụng đã bị xóa khỏi App Store (và Cửa hàng Google Play của Google) vào tháng 1 sau khi sự cố tấn công Nhà Trắng. Sau vụ tấn công, Parler đã cảnh báo FBI hơn 50 lần về "các mối đe dọa bạo lực" trước ngày 06/01.

Mặc dù Parler không thực hiện hành động nào tại Điện Capitol nhưng ứng dụng này vẫn chưa xuất hiện trở lại trong các cửa hàng ứng dụng của Google hoặc Apple. Theo nguồn tin Bloomberg, Parler đã nộp đơn xin trở lại App Store vào tháng 2 nhưng bị từ chối vì có ngôn từ kích động thù địch và biểu tượng không được kiểm duyệt.