Món bò sốt vừng vừa ngon vừa lạ miệng, chuẩn bị lại nhanh chính là câu trả lời cho những bà nội trợ đang lo lắng về món ăn trong mâm cơm đãi khách.

Thịt bò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Thịt bò, được phân loại là thịt đỏ, từ lâu được coi là loại thực phẩm rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong 100gr thịt bò, với hàm lượng mỡ 10% ,có chứa 217 calo, 26,1 gr protein, 11,8 gr chất béo.

Thịt bò giàu protein có chất lượng cao với 9 loại axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, vitamin B6, kẽm, selen, sắt, vitamin B3, phốt pho và một số hơp chất như creatine, taurine (quan trọng với tim và cơ bắp), glutathione (chất chống oxy hóa), CLA (chất béo chuyển hóa có lợi) và cholesterol.

Với những lợi ích sức khỏe như vậy, việc thịt bò xuất hiện trong mâm cơm là điều dễ hiểu!

Để chọn được thịt bò ngon, bà nội trợ nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Không nên mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Với món thịt bò sốt vừng, chúng ta nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê. Khi sốt, thịt sẽ mềm, không bị dai.

Nào cùng bắt tay chuẩn bị món ăn Thịt bò sốt vừng nhé!

Nguyên liệu:

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các loại củ

Củ gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Củ tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò thái lát sẵn cho vào một cái bát, đổ rượu trắng vào, thêm tỏi, gừng vừa băm cùng bột năng và gia vị vào, trộn đều, để ngấm.

Lấy một bát nước, pha thêm nước tương, đường rồi trộn đều hỗn hợp và để riêng.

Bước 3: Chế biến vừng

Bắc chảo lên bếp, cho vừng vào. Bật bếp và đảo liên tục, đều tay. Tới khi vừng chuyển màu vàng, có vị thơm là được. Trút vừng ra một cái bát khô.

Bước 4: Chế biến thịt bò

Cho chảo lên bếp, thêm dầu mè. Tới khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tỏi chuyển vàng, đổ thịt bò vừa ướp trên vào đảo đều tay. Thử lại xem gia vị đã được chưa, không thì nêm thêm cho vừa khẩu vị. Được khoảng 1-2 phút thì đổ hỗn hợp nước đã pha ở trên vào, đào đều. Đun cho tới khi nước cạn đi, thành một dung dịch sến sệt, bao phủ toàn miếng thịt là được.

Thêm vừng vừa rang vào trộn đều rồi tắt bếp.

Trút thịt bò sốt vừng vào đĩa rồi trang trí.

Món thịt bò sốt vừng ngon khó cưỡng đã hoàn thành.

Thế là chúng ta đã có món ăn đãi khách vừa nhanh vừa ngon rồi.

Yêu cầu thành phẩm của món thịt bò sốt vừng: Thịt bò ngọt, mềm, quện nước sốt và có vị bùi thơm của vừng. Món này có thể ăn với cơm nóng, hoặc có thể dùng để ăn không cũng được.