Nội bộ mâu thuẫn vì lệnh cấm Huawei, ông Trump lên tiếng trấn an.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 lên tiếng bênh vực biện pháp đánh thuế trong chiến lược thương mại của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ phương pháp gây áp lực thuế quan với Trung Quốc

"Thuế quan là một công cụ đàm phán tuyệt vời" - ông Trump viết trên Twitter một ngày sau khi khẳng định là đã sẵn sàng áp đặt thêm một vòng thuế quan trừng phạt nữa lên hàng hóa Trung Quốc.

Hôm 10/6, ông Trump đã nói rằng ông sẽ tăng thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hơn nữa nếu ông không đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

Vị Tổng thống Mỹ còn cho rằng, nếu Trung Quốc chịu ngồi vào đàm phán và có một thỏa thuận tốt, Mỹ sẽ giảm trừ các lệnh cấm nhằm vào công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc- Huawei.

Lập trường của ông Trump đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cụ thể hóa khi nói với các phóng viên tại Hội nghị Tài chính G20 vừa qua.

Ông nói: "Nếu Trung Quốc có những động thái tích cực, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về các điều khoản đã đưa ra. Nếu Trung Quốc không muốn hướng về phía trước, thì Tổng thống Trump sẽ phải dùng thuế quan để tái cân bằng mối quan hệ”.

Ông Mnuchin cho biết thêm: "Tôi nghĩ điều Tổng thống đã nói có nghĩa là nếu chúng ta có tiến triển trong [đàm phán] thương mại, Tổng thống sẵn sàng thực hiện một vài điều [có lợi] cho Huawei nếu nhận được sự đảm bảo từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là một vấn đề thuộc về an ninh quốc gia".

Trong các tuyên bố của ông Mnuchin cho thấy sự mâu thuẫn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho thấy, Huawei là một vấn đề thuộc về an ninh quốc gia, không phải vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, Tổng thống lại sẵn sàng có thực hiện vài điều có lợi cho Huawei nếu có tiến triển trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Hôm 10/6, ông Trump cũng tuyên bố: "Tôi không thấy đó là mối đe dọa. Nhưng đồng thời sẽ thật tốt nếu chúng tôi tính đến cả Huawei trong việc đàm phán thương mại cùng Trung Quốc. Trung Quốc muốn thỏa thuận. Họ muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn tôi".

Báo chí Mỹ phát hiện những tuyên bố thiếu nhất quán này thực chất là sự bất đồng về quan điểm đang tồn tại ở Washington.

CNBC nhận định Nhà Trắng cần nhanh chóng làm rõ lập trường của mình về Huawei. Đặc biệt, Washington cần xác định các động thái nhắm vào công ty này xuất phát từ lo ngại về kinh tế hay an ninh quốc gia.

Nếu không, những quyết định của Chính phủ Mỹ có thể làm lãng phí các cảnh báo của cộng đồng tình báo về thiết bị Huawei.

Phía Mỹ cho rằng việc Huawei có mặt trong các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia chứa quá nhiều rủi ro. Giờ đây, việc hạn chế thiết bị này ở Mỹ lại phụ thuộc vào vấn đề thương mại.

Nhưng ngay cả các cảnh báo của cộng đồng tình báo Mỹ cho thấy Huawei thực sự gây nguy hiểm cho nước Mỹ thì các bằng chứng vẫn chưa được công khai.

Vấn đề về Huawei trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới tiến dần đến hệ thống mạng viễn thông 5G. Nhiều nước đang cố gắng điều hướng mối quan hệ làm ăn với Trung Quốc, yêu cầu môi trường đầu tư minh bạch hơn.

Điều này cũng khiến các nỗ lực của ông Trump nhằm hối thúc châu Âu- thị trường lớn thứ 2 của Huawei - từ bỏ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, trở nên khó khăn hơn khi nào hết.

Nếu Mỹ không có bằng chứng, và châu Âu đủ năng lực để chứng minh Huawei không thực sự có hại như Washington từng cáo buộc, thì tất cả các nỗ lực gây sức ép của Tổng thống Mỹ sẽ bị đổ bể.

Hải Lâm