Tổng thống Nga thấy sự đồng cảm của Tổng thống Pháp Macron., tăng cường hợp tác với châu Âu.

Thông tấn TASS dẫn lời Thư ký báo chí Tổng thống Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov bình luận về nhận định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự phát triển của kinh tế Nga trong tương lai.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ủng hộ Nga hợp tác với châu Âu.

Theo ông Peskov, việc Nga sẽ phát triển theo hướng nào sẽ là lựa chọn của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là quyền của Tổng thống Nga mà người dân nước này đã bầu cho ông Putin thông qua cuộc bầu cử.

Song Điện Kremlin ấn tượng với phân tích của Tổng thống Pháp khi nhận định về hướng đi phát triển của kinh tế Nga, đó là tăng cường hợp tác với phương Tây để phát triển kinh tế.

"Đó là cách tiếp cận phân tích khá sâu sắc mà Nga, gồm cả Tổng thống Nga, đều thấy ấn tượng. Ông đánh giá cao những liên hệ của ông với Tổng thống Pháp thông qua các cuộc thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề khu vực vốn thường xuyên được diễn ra giữa hai quốc gia" - ông Peskov nhận xét.

Các kịch bản mà nhà lãnh đạo Nga đang thực hiện cùng với chính phủ Nga đều "chứa tất cả các yếu tố mà Tổng thống Macron đã đề cập".

Đó là sự cởi mở của Nga trong việc hợp tác với các nước châu Âu, các nước châu Phi, các nước ở Viễn Đông, Đông Nam Á và định hướng của Nga về các mối quan hệ tốt đẹp và cùng có lợi" - ông Peskov nói.

Ông Peskov thừa nhận rằng, kịch bản của Tổng thống Macron "trông tốt hơn nhiều" so với các kịch bản "hời hợt và hóc búa" thường thấy từ những chuyên gia.

Những bình luận đầy tốt đẹp của ông Peskov cho thấy quan điểm tương đồng giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Pháp.

Trong một bài phỏng vấn với tờ The Economist của Pháp đăng ngày 7/11/2019, Tổng thống Pháp Macron đã đề cập đến chủ trương hòa giải với Nga. Ông cho rằng, Moscow không còn lựa chọn nào khác ngoài “quan hệ đối tác” với châu Âu. Một lý do được ông Macron nêu bật là Tổng thống Nga Putin không có ý định phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc mà trong đoạn phỏng vấn được trích dẫn, ông Macron đã dùng từ "chư hầu của Trung Quốc".

Ông Macron đã đề cập tới 3 kịch bản phát triển kinh tế mà Nga có thể lựa chọn: xây dựng quan hệ bền vững với EU, trở thành siêu cường kinh tế bằng nỗ lực tự thân (điều khó xảy ra) và trở thành "một chư hầu của Trung Quốc" - đây là lựa chọn mà Moscow chắc chắn sẽ không yêu thích.

Trong 3 kịch bản mà Tổng thống Pháp đề cập tới, hướng đi "dễ chịu" và thiết thực nhất là lựa chọn hợp tác với châu Âu. Thực tế Moscow đã luôn nhắm tới hợp tác với thị trường này và chỉ có biến cố sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và các nước phương Tây đã "gây hấn" trước bằng cách tung các biện pháp trừng phạt.

Cho tới nay, Moscow vẫn đang tiếp tục tăng cường hợp tác với châu Âu, biểu hiện rõ ràng nhất là dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Huy Vũ