Mỹ từng rất kiên quyết chặn Nord Stream-2, Nga kêu gọi Đan Mạch tự quyết định chủ quyền của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2/10 đã tới tham dự Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga và đề cập tới nhiều dự án năng lượng của Nga với châu Âu đều bị Mỹ tìm cách ngăn chặn.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Mỹ đang cản trở hợp tác giữa Nga và châu Âu.

Ông Putin nhận định, đường ống Nord Stream-2 là một dự án kinh tế chứ không phải là một dự án chính trị. Tuy nhiên, Mỹ luôn tìm cách chống lại sự hợp tác năng lượng giữa Nga và châu Âu từ khi Nga triển khai xây dựng đường ống Nord Stream.

"Thứ nhất, Nord Stream-2 không phải là một dự án chính trị, mà là một dự án kinh tế nghiêm túc. Thứ hai, thật không may, Hoa Kỳ luôn chống lại sự hợp tác năng lượng của chúng tôi với châu Âu. Trở lại những năm 1960, khi chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận "đường ống dẫn khí đốt" với Đức và các tuyến năng lượng đầu tiên được xây dựng từ Liên Xô đến Đức, Mỹ cũng đã cố gắng phá hoại dự án" - Tổng thống Putin bình luận.

Việc Nga xây dựng Nord Stream-2 được cho là đã khiến Mỹ nóng mặt vì giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt từ Nga cho châu Âu và giảm bớt cơ hội của Mỹ thâm nhập thị trường này.

Bên cạnh đó, dự án giúp Nga bỏ qua vai trò của Ukraine trong việc trung chuyển khí đốt cho châu Âu. Điều này vừa khiến giá trị của Ukraine trong quan hệ tay ba bị giảm xuống, cũng như những tác động chính trị của Mỹ thúc ép lên Kiev trở nên hạn chế.

Dự án Nord Stream-2 đang đối mặt với khả năng chịu sự trừng phạt của Mỹ, đồng thời cũng bị gặp khó khăn bởi thủ tục cấp phép từ Đan Mạch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Đan Mạch trì hoãn việc cấp phép cho Nord Stream-2 chứng minh họ đang bị khủng hoảng nặng nề liên quan đến xây dựng đường ống.

Tổng thống Nga cho biết, liệu Đan Mạch có quyết định cho phép đường ống đi qua lãnh thổ của họ hay không thì đường ống cuối cùng cũng sẽ được hoàn thiện.

"Đan Mạch đang chịu áp lực mạnh mẽ. Liệu họ có thể chứng minh được sự độc lập và chủ quyền của họ hay không là phụ thuộc vào chính họ" - Tổng thống Putin nhận định, ám chỉ tới sức ép từ quốc gia nước ngoài đang tác động đến việc ra quyết định của Đan Mạch.

Nga đã cam kết với Mỹ và các quốc gia châu Âu cho thấy nước này sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt với Ukraine như một điều kiện tiên quyết để hoàn thành Nord Stream-2.

Tổng thống Vladimir Putin cho hay: "Qua các cuộc đàm phán về nguồn cung cấp khí đốt qua Ukraine, Kiev đang cố gắng thực hiện luật năng lượng của châu Âu.

Chúng tôi sẵn sàng làm việc trong khuôn khổ luật pháp châu Âu và ký thỏa thuận quá cảnh với Ukraine phù hợp với luật pháp châu Âu" - ông Putin lưu ý.

Tuy nhiên, vấn đề còn tranh cãi hiện nay là Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt với Ukraine trong vòng 1 năm trong thời gian họ hoàn thiện dự án Nord Stream-2. Trong khi Kiev yêu cầu thời hạn dài hơn. Hai bên cũng tranh cãi về lượng khí trung chuyển từ Nga qua châu Âu.

Đến nay, Kiev đã hoàn toàn ngừng việc mua khí đốt từ Nga mà mua từ châu Âu trong khi các nước thành viên EU mua lượng khí đốt thông qua đường ống đặt trên lãnh thổ Ukraine. Nga từng cáo buộc Ukraine dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko đã "bòn rút" lượng khí trung chuyển này bên cạnh việc đã mua khí đốt của Nga với giá "rẻ như cho".

Hải Lâm