Tổng thống Mỹ trì hoãn áp thuế hàng hóa Trung Quốc mang mục tiêu chính trị và tranh cử 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 tuyên bố ông đã trì hoãn thuế quan một số hàng hóa Trung Quốc sẽ nhập khẩu vào Mỹ thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn trì hoãn áp thuế hàng Trung Quốc để Mỹ chuẩn bị mùa Giáng Sinh 2019 với hàng hóa rẻ hơn?

Thuế quan 10% vốn đã được ấn định sẽ áp đặt vào ngày 1/9 tới nhưng đã được trì hoãn với một số mặt hàng như "điện thoại di động, máy tính xách máy chơi video game, đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và quần áo". Các mặt hàng trên sẽ áp đặt thuế quan 10% vào ngày 15/12 tới.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, việc trì hoãn thuế quan nhằm phục vụ cho một mùa Giáng Sinh, trong trường hợp một số hàng hóa có tác động mạnh đến người tiêu dùng Mỹ.

Sau khi tuyên bố về việc sẽ hoãn áp thuế Trung Quốc, ông Trump cũng lên Twitter cá nhân thông báo rằng, Trung Quốc vẫn tiếp tục không mua hàng nông sản của Mỹ như cam kết.

"Như thường lệ, Trung Quốc đã từng nói rằng họ sẽ mua 'nhiều' (nông sản) từ các chủ trang trại lớn của Mỹ. Tuy nhiên họ vẫn chưa làm những gì mà họ đã tuyên bố. Có thể điều này sẽ khác đi." - Tổng thống Mỹ cho biết.

Trước khi ông Trump viết dòng tweet này, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo thuế quan bổ sung với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ hoãn từ ngày 1/9 tới 15/12. Thuế quan mới sẽ không nhắm mục tiêu vào một số sản phẩm nhất định dựa trên các vấn đề sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác của nước Mỹ.

Thông tin tích cực đã kéo theo triển vọng tăng trưởng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp Mỹ vẫn mong chờ có sự nới rộng thuế quan hơn nữa với hàng hóa của Trung Quốc muốn nhập khẩu vào Mỹ.

Ông David French, người đứng đầu quan hệ chính phủ của Liên đoàn bán lẻ quốc gia nói với tờ The Hill rằng, các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy mức thuế quan bị trì hoãn vẫn mang tới các chi phí tăng cao cho các hộ gia đình ở Mỹ.

"Chúng tôi rất vui mừng vì chính quyền đang trì hoãn một số mức thuế trước kỳ nghỉ lễ và thừa nhận những tác động với người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, sự không chắc chắn đối với các doanh nghiệp Mỹ vẫn còn đó. Thuế quan có hiệu lực từ ngày 1/9 sẽ dẫn đến các chi phí cao hơn cho các gia đình Mỹ và làm chậm nền kinh tế Mỹ" - ông David French nhận định.

Theo các nhà quan sát khác, động thái trì hoãn thuế quan của Tổng thống Mỹ cho thấy ông đã phải thừa nhận chính sách thuế quan đã đánh vào các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Việc trì hoãn thuế quan trước khi nước Mỹ bước vào lễ Giáng Sinh cũng là một động thái chính trị chuẩn bị cho cuộc tranh cử năm 2020 của ông Trump.

Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc ở Viện Doanh nghiệp Mỹ cho rằng, thông báo trì hoãn thuế quan của USTR là một động thái chính trị. "Tôi không muốn biến điều này [thương chiến Mỹ-Trung - ND] thành các yếu tố chính trị nước Mỹ nhưng tôi nghĩ đó là điều thúc đẩy sự thay đổi này" - ông Derek Scissors nhận xét.

Chuyên gia kinh tế trưởng Joel Prakken của IHS Market cũng cho rằng, tin tức từ việc trì hoãn thuế quan sẽ làm dịu tâm lý người tiêu dùng Mỹ trong kỳ nghỉ lễ lớn trong năm trước khi Tổng thống Mỹ bước chân thực sự vào mùa tranh cử mới.

Cuộc chiến thuế quan Mỹ- Trung Quốc đã khiến những người nông dân Mỹ đứng trong cảnh khó khăn khi giải phóng số nông sản khổng lồ vốn cung cấp cho thị trường tỷ dân để bán cho các khách hàng khác trên khắp thế giới với số lượng mua nhỏ hơn nhiều.

Nhà Trắng đã phải trích quỹ để trợ cấp gần 28 tỷ USD cho người nông dân Mỹ.

Nông dân Mỹ được cho là người đã góp nên chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2016 . Ông Trump đang làm nhiều điều, bao gồm việc thường xuyên viết lên Twitter cảnh cáo Trung Quốc không thực hiện cam kết mua nông sản Mỹ như một cách để "đồng hành" cùng người nông dân Mỹ, nâng cao giá trị nông sản Mỹ bằng các hợp đồng thương mại xứng đáng hơn, tiếp tục lôi kéo sự ủng hộ của họ trong cuộc bầu cử năm 2020 tới.

Hải Lâm