Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn sử dụng chính sách quyền công dân như Tổng thống Putin đối với người dân Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký một sắc lệnh giúp người Nga dễ nhận được quyền công dân Ukraine hơn. Đây là động thái được cho là "đảm bảo bảo vệ quyền và tự do của con người" trong bối cảnh cuộc biểu tình mạnh mẽ đang diễn ra tại Thủ đô Moscow nhằm phản ứng cuộc bầu cử Hội đồng Thành phố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Sắc lệnh được công bố ngày 13/8, đưa ra các sửa đổi đối với luật hiện hành của Ukraine về quyền công dân, bao gồm việc đơn giản hóa quá trình nhận quyền công dân cho các công dân Nga "đã bị đàn áp tại quê nhà vì quan điểm chính trị của mình, những người nước ngoài và các cá nhân không quốc tịch khác đã chiến đấu trong quân đội Ukraine".

Để được cấp quyền công dân Ukraine nhanh chóng như vậy, những người này phải chấp nhận từ bỏ quyền công dân trước đây của họ. Trong khi đó, những người có lý do là bị Nga đàn áp sẽ phải chứng minh rằng, họ là nạn nhân của Chính phủ Nga.

Tổng thống Zelensky trước đó đã trao quyền công dân Ukraine cho 23 người nước ngoài phục vụ trong quân đội Ukraine.

Những sửa đổi này được cho là cách ông Zelensky thể hiện quyền lực chính trị một cách chính thức đối với người nước ngoài, bao gồm cả người Nga và những người bảo vệ Ukraine.

Chính phủ có 2 tháng để chuẩn bị các Nghị định đi kèm với Sắc lệnh này. Ngoài việc sửa đổi luật công dân, Nội các của ông Zelensky có 3 tháng để đơn giản hóa quá trình nhận tị nạn ở Ukraine cho những người Nga trốn khỏi đất nước họ và cần được bảo vệ.

Những thay đổi của ông Zelensky cũng tương tự như cách Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thi hành nhằm cấp quyền công dân Nga cho những người Ukraine hiện đã ly khai, thành lập 2 nước cộng hòa mới ở phía Đông Ukraine. Hiện Ukraine không công nhận quốc gia cộng hòa tại Donbass và cho rằng đây là khu vực bị Nga chiếm đóng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chính sách của Tổng thống Nga hướng tới những người dân đã mong muốn ly khai khỏi Ukraine trong khi những người mà Tổng thống Zelensky đề cập tới lại là những người Nga muốn thể hiện tiếng nói của mình thông qua biểu tình chứ không muốn rời khỏi nước Nga.

Chưa kể, nước Nga đang tiếp tục điều tra những diễn biến quanh các vụ biểu tình lan rộng tại Moscow, cho rằng, diễn biến tăng nhanh về biểu tình chịu sự ảnh hưởng của các nhân tố nước ngoài can thiệp.

Huy Vũ