Tổng thống Ukraine muốn Quốc hội cách chức Tổng công tố nước này với lý do thiếu chuyên môn ngành luật.

Ngày 11/6, một quan chức của Phủ Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Vladimir Zelensky đã đề nghị Quốc hội cách chức Tổng Công tố Yuri Lutshenko.

Lý do được đưa ra, vị trí này chỉ có thể là một cá nhân có kinh nghiệm về luật, trong khi đó Tổng công tố đương nhiệm không hề có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên Quốc hội Ukraine chưa đáp ứng yêu cầu của Tổng thống.

Truyền thông Ukraine cho rằng Tổng thống Zelensky đang muốn thực hiện các cuộc cải cách ở vị trí nội các, đặc biệt nhằm vào các chức danh quan trọng nhưng thiếu chuyên môn. Tổng Công tố Lutshenko nắm trọng trách từ thời Tổng thống Poroshenko, vốn đang bị điều tra với những cáo buộc lạm dụng quyền lực bổ nhiệm bất hợp lý nhiều vị trí trong bộ máy nhà nước.

Đây được cho là phát súng đầu tiên, trực diện trong cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đã khẳng định ông sẽ hành động mạnh tay để chấm dứt tình trạng tham nhũng không kiểm soát của quốc gia này. Ông Zelensky cũng yêu cầu Quốc hội xem xét vấn đề loại bỏ quyền miễn truy tố hình sự mà một số Nghị sĩ đang sở hữu vì đây là điều kiện tuyệt vời cho nạn tham nhũng.

Một buổi họp của Quốc hội Ukraine

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine cũng tái đề nghị Quốc hội cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin và lập tức bổ nhiệm Ngoại trưởng mới. Ông Zelensky cho biết việc không có Ngoại trưởng mới ảnh hưởng rất nhiều đến các chính sách đối ngoại của Ukraine và "không thể chờ đợi lâu hơn cho việc thay đổi người đảm nhiệm vị trí này".

Hôm 21/5, sau khi vừa nhậm chức, Tổng thống Zelensky đã yêu cầu giải tán Quốc hội, đồng thời cách chức các vị trí như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Hrytsak Hrytsak.

Theo thông báo mới nhất của Quốc hội Ukraine, cơ quan này sẽ chỉ đưa ra phán quyết cho các yêu cầu của Tân Tổng thống nhanh nhất là vào ngày 29/6 và ngay lập tức bác bỏ yêu cầu giải tán sớm Quốc hội của Tổng thống Ukraine. Như vậy, theo đúng lịch trình ban đầu, Quốc hội của nước này sẽ chỉ có thể giải tán vào tháng 10 và bầu cử mới vào tháng 11, sau đó mới tiến hành đến việc giải tán nội các.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh việc kéo dài thay đổi nội các đến tận cuối năm 2019 là một sự trì hoãn tồi tệ, nó không chỉ ảnh hưởng đến các chính sách đối ngoại, đối nội mà còn làm tác động đáng kể đến những lợi ích của Ukraine.

Một ví dụ trong đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tháng 12/2018 đã thông qua một chương trình hỗ trợ 3,9 tỷ USD cho Ukraine trong 14 tháng, giúp nước này thực hiện cải cách cấu trúc, giảm lạm phát, nợ công và phát triển kinh tế, tài chính.

Tuy nhiên việc giải ngân cho chương trình này sẽ chỉ bắt đầu khi Chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử Quốc hội và thành lập đượ nội các mới. Đáng chú ý, nếu tiến trình này được diễn ra nhanh chóng trước tháng 12/2019, Ukraine sẽ rất có khả năng được giải ngân một gói viện trợ mới lên tới 1,3 tỷ USD.

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine, Kateryna Rozhkova cho biết khoản viện trợ mới được xem xét dựa trên sự ổn định và hiệu quả của bộ máy nhà nước mà Kiev đang tổ chức. Nếu có dấu hiệu bất ổn và thiếu năng lực, Ukraine sẽ bị loại khỏi chương trình viện trợ mới này.

Bà Rozhkova lưu ý rằng mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô và môi trường tài chính của Ukraine “khá ổn định,” song năm 2019 sẽ là một năm có không ít thách thức cho nền kinh tế nước này. Vị Phó Thống đốc này cho biết dự trữ ngoại hối của Ukraine hiện ở mức hơn 19 tỷ USD, và hỗ trợ từ IMF sẽ giúp nâng mức này lên trên 21 tỷ USD.

Minh Hoàng