Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuy có đôi chút lo lắng song hầu hết phụ huynh học sinh trên địa bàn TP. HCM bày tỏ sự tin tưởng với những phương án phòng, ch

TP. HCM: Phụ huynh nói gì trước kỳ thi tốt nghiệp THPT mùa dịch?- Hình minh họa

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Đây được xem là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 8 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP. HCM có hơn 74.000 thí sinh dự thi.

Với số lượng thí sinh đông như vậy, ngành giáo dục thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho kỳ thi cũng như tăng cường các hoạt động ôn thi, động viên các em học sinh thi đạt kết quả cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tuy có đôi chút lo lắng song hầu hết phụ huynh học sinh trên địa bàn Thành phố bày tỏ sự tin tưởng với những phương án phòng, chống dịch của ngành giáo dục thành phố.

Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 tới nay, chị Lan Trang, có con đang theo học tại Trường Trung học phổ thông Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh) luôn theo dõi sát sao diễn biến của dịch và các chỉ đạo của ngành Giáo dục liên quan đến công tác dạy học, tổ chức các kỳ thi quan trọng trong năm.

Đánh giá cao việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới, chị Lan Trang cho rằng, các học sinh cuối cấp năm nay chịu nhiều thiệt thòi và áp lực lớn trong việc học cấp tốc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sau 12 năm học. Năm nay, các em vừa phải ôn tập nhằm đảm bảo lượng kiến thức để đi thi lại vừa lo sợ ảnh hưởng từ dịch COVID-19, đó cũng là một điểm hạn chế.

Theo chị Trang, sau khi kết thúc chương trình học ở trường, con trai chị tham gia lớp học thêm ngoài giờ nhằm đảm bảo lượng kiến thức. Chị thường xuyên nhắc nhở con duy trì thói quen rửa tay, đeo khẩu trang trước và sau khi tới lớp học. Chị Trang chia sẻ mong muốn kế hoạch thi diễn ra bình thường theo lộ trình. Bên cạnh đó, chị cùng gia đình thường xuyên theo sát con, nhắc nhở, khích lệ tinh thần, dành mọi sự quan tâm, động viên để con cố gắng ôn tập đạt hiệu quả cao.

Tương tự, chị Giang Nhi, có con học lớp 12A Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: Kỳ thi lần này cũng đã có các kịch bản cùng nhiều phương án về phòng, chống dịch; đồng thời kiểm tra, rà soát, giám sát tại các điểm thi, đánh số báo danh theo sơ đồ zic zac, đảm bảo mỗi học sinh một bàn cách nhau khoảng cách tối thiểu 2 mét nên việc thi cử sẽ đảm bảo an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo chị Nhi, đây là kỳ thi rất quan trọng với các em học sinh lớp 12, là thời điểm "vàng" để các con ổn định tâm lý sau những áp lực, xáo trộn diễn ra trong suốt một năm học. Thời gian qua, cả thầy và trò đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, tích cực trau dồi khối lượng kiến thức của cả năm học để chuẩn bị cho kỳ thi. Nhà trường và gia đình luôn có niềm tin vào các con và mong kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh ở TP.HCM cho biết đến thời điểm này đã chuẩn bị kỹ càng, chu đáo về cả kiến thức lẫn tinh thần và tự tin bước vào kỳ thi.

Em Nguyễn Hà Thiên Bảo, học sinh lớp 12, trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) cho biết do em đã học bài đầy đủ nên tâm trạng cảm thấy rất bình thường, tự tin và không lo lắng, vì nếu lo lắng thì sẽ không làm bài được. Ngoài ra em còn chia sẻ thêm năm nay nhiều bài học được giảm tải do dịch COVID-19 nên có thể đề năm nay sẽ dễ hơn những năm trước.

Em Nguyễn Thế Việt, là học sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu cho biết em rất tự tin, thoải mái trước kì thi.

“Đây là kỳ thi đặc biệt, do dịch nên có thể bắt buộc các thí sinh phải đeo khẩu trang trong phòng thi. Tuy em chưa bao giờ đeo khẩu trang trong lúc học nhưng vì sự an toàn một tuần còn lại em sẽ tập quen với việc vữa ôn bài vừa đeo khẩu trang” – Thế Việt chia sẻ.

Cự Giải (T/h)