(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu công nghệ cao của Microsoft đã phát triển một hệ thống thông minh có thể tự học (AI) cách chơi Mahjong và nay đã có những kỹ năng đáng nể, sánh ngang hàng với những cao thủ Mahjong trên thế giới.

Khởi nguồn tại Trung Quốc, Mahjong không chỉ đơn thuần là một trò chơi của sự may mắn, mà người chơi còn đòi hỏi phải có đầu tư chiến lược và kỹ năng che giấu cảm xúc. Hệ thống Super Phoenix, còn gọi là Suphx, được các nhà nghiên cứu phát triển trên một chuỗi các thuật toán AI nhằm xử lý những tình huống bất ngờ của trò Mahjong.

Trò chơi Mahjong không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học

Với công nghệ máy học (machine learning), Suphx đã trở thành một chuyên gia sau hơn 5.000 lượt chơi trong 4 tháng. Càng chơi, nó càng học được nhanh hơn và nhiều hơn.

Giờ đây, Suphix đã có một phong cách chơi của riêng mình, có thể cân bằng các động tác tấn công và phòng thủ, cân nhắc chiến lược giữa những tổn thất trước mắt và những lợi ích về sau, cũng như đưa ra những tính toán và quyết định nhanh chóng trên những thông tin chưa rõ ràng.

Suphx là hệ thống AI đầu tiên cạnh tranh tại bảng xếp hạng uy tín thứ 10 của Tenhou, việc mà chỉ 180 người từng làm. Chỉ một số ít các chuyên gia chơi ở cấp độ cao này, tại một phòng chơi riêng và trước đây chỉ dành cho con người.