Biết nhu cầu vay tiền của người dân, nhất là các trường hợp lêu lổng, ăn chơi, đua đòi, Thiện cùng các đối tượng đã cho vay với lãi suất cao, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Ổ nhóm này cho vay với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 180%/năm.

Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu vay tiền và không cần thế chấp của nhiều người dân trên địa bàn, một nhóm đối tượng thuộc xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã lập cơ sở “cho vay tài chính” với lãi suất “cắt cổ”, đến kỳ hạn mà người vay không thể thanh toán thì sẽ đến nhà “siết nợ”.

Các đối tượng trong ổ nhóm "tín dụng đen" tại cơ quan công an (ảnh Hồng Sâm).

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Thanh Liêm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác; đồng thời tăng cường lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng đấu tranh, triệt xóa thành công ổ nhóm tín dụng đen này.

Qua công tác trinh sát, cơ quan công an nhận định ổ nhóm lợi dụng một số người dân có nhu cầu cần tiền nhưng không vay được hoặc ngại vay tiền tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng với lãi suất thông thường để cho vay với lãi suất cao, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Các đối tượng này cho vay với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 180%/năm. Vì vậy với lãi suất quá cao, những người vay tiền phải trả lãi chồng lãi nên hầu hết không có khả năng thanh toán, có người phải bỏ trốn hoặc bị các đối tượng cho vay đòi nợ, siết nợ, đe dọa… gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau hơn một tháng thu thập tài liệu củng có hồ sơ và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 7/2019, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm triển khai các mũi trinh sát bắt quả tang 3 đối tượng, gồm: Trương Đức Thiện (SN 1993), Lê Văn Thế (SN 2002) và Trần Văn Trung (SN 2000, cùng trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đang đòi nợ, lấy tiền lãi suất vay của một hộ dân trên địa bàn xã Thanh Nguyên, thu giữ gần 150 triệu đồng tiền lãi và tiền gốc.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu các đối tượng còn quanh co, chối tội nhưng trước các chứng cứ, tài liệu thu thập được, bọn chúng đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Biết nhu cầu vay tiền của người dân, nhất là các trường hợp lêu lổng, ăn chơi, đua đòi, Thiện thuê một ngôi nhà tại thôn Mai Cầu, xã Thanh Nguyên để làm nơi thực hiện hành vi cho vay “tín dụng đen" và thuê Hoàng Văn Vương, Trần Văn Trung, Lê Văn Thế nuôi ăn ở tại quán để đi đòi nợ lãi tiền cho vay.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn điều tra làm rõ Thiện và Trương Đức Duy đã dùng tài khoản zalo để đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề. Tiến hành triệu tập Hoàng Văn Vương (SN 2000, trú tại xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định); Trương Đức Duy (SN 1992, trú tại xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm) và khám xét khẩn cấp nhà ở, nơi làm việc của đối tượng Thiện, cơ quan công an thu giữ nhiều hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền, sổ sách, tài liệu, 4 đao, kiếm cùng nhiều tang vật có liên quan.

Hiện tại, Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.