Trong lúc cô gái trẻ đang thân mật với bạn trai vào buổi tối, đột nhiên cô có biểu hiện tê cứng mặt, nụ cười méo mó.

Trong chương trình "Doctor is hot", bác sĩ Trần Nghi Danh, khoa ngoại tim mạch, bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ (22 tuổi) sống tại Đài Loan.

Trong lúc cô gái trẻ đang thân mật với bạn trai vào buổi tối, đột nhiên cô có biểu hiện tê cứng mặt, nụ cười méo mó. Ban đầu, chàng trai nghĩ rằng bạn gái đang trêu đùa mình nên không để tâm. Tuy nhiên, ngay sau đó chàng trai cảm thấy bạn gái không ổn nên vội vàng đưa cô đến bệnh viện khám.

Ảnh minh họa

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy cô gái trẻ bị đột quỵ , may mắn là bệnh nhân được đưa đến bệnh viện sớm trong vòng 3 giờ đầu tiên kể từ khi triệu chứng xuất hiện. Ngay sau đó, bệnh nhân được tiêm thuốc làm tan huyết khối và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt để tiến hành theo dõi.

Ngày hôm sau, bác sĩ Trần đến phòng khám kiểm tra thì phát hiện chân của cô gái chuyển màu đen, bệnh nhân mất cảm giác chi dưới và chân không thể cử động. Tiến hành chụp CT cho thấy tất cả các động mạch bên dưới bụng của bệnh nhân đã bị tắc nghẽn.

Bác sĩ Trần nhận thấy tối hôm trước bệnh nhân mới đột quỵ, ngày hôm sau mạch máu ở chân bị tắc nghẽn là điều không bình thường. Theo kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ Trần phỏng đoán tim của bệnh nhân có vấn đề. Trong lúc tim đập nếu xuất hiện huyết khối sẽ gây ra hiện tượng tắc mạch não, tắc mạch tạng, tắc mạch chi.

Bác sĩ Trần phỏng đoán tim của cô gái có vấn đề nên lập tức tiến hành siêu âm tim cho bệnh nhân. Đúng như dự đoán của bác sĩ, u nhày nhĩ đã được tìm thấy trong tâm nhĩ trái của người bệnh. U nhày nhĩ được xem u lành tính, thường gặp ở nữ giới. Nếu không điều trị u sẽ gây nhiều biến chứng gồm: u có thể vỡ, trôi theo dòng máu và gây tắc mạch.

Bác sĩ Trần cho biết, siêu âm tim cho thấy trong lúc tim đang đập, u nhày nhĩ cũng nảy liên tục khoảng 6, 7cm và điều này đã xảy ra trong một khoảng thời gian. Có khả năng là trong lúc cô gái đang thân mật, hưng phấn với bạn trai đã khiến khối u vốn ổn định nảy lên liên tục gây ra các biến chứng tắc mạch não, tắc mạch tạng, tắc mạch chi.

Sau khi hỏi thăm sức khỏe của cô gái, bác sĩ được biết ngày thường cô gái cảm thấy tức ngực trong lúc vận động, cô gái nghĩ mình vẫn còn trẻ nên không để tâm đến sức khỏe và ngay cả chuyện mắc bệnh u nhày nhĩ thì bệnh nhân cũng không hay biết.

Bác sĩ Trần giải thích, u nhày nhĩ được xem là nguy hiểm vì gây tắc mạch ở phần khác của cơ thể. Vì vậy, sau khi được sự đồng ý của người nhà thì bác sĩ đã tiến hành mổ tim và lấy khối u, vì khối u phải được mổ sạch để tránh những vấn đề về sau nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

Bác sĩ Trần chỉ còn cách mở xương ức, bóc tách khối u ở tim và khơi thông mạch máu ở chân của người bệnh. Chỉ sau khi lấy huyết khối ra thì tính mạng của bệnh nhân mới được đảm bảo, trong trường hợp huyết khối xuất hiện ở các phần khác của cơ thể và gây tắc mạch chi thì trường hợp xấu nhất là bệnh nhân phải cắt cụt chân.

Tú Uyên

Theo Ettoday