World Cup 2022 có thể là giải đấu đầu tiên công nghệ bắt việt vị tự động được đưa vào vận hành qua đó giúp các trọng tài biên... thất nghiệp.

Arsene Wenger từng rất nổi tiếng trong vai trò HLV của Arsenal từ năm 1996 tới năm 2018. Tuy nhiên, vị chiến lược gia người Pháp dường như không còn hứng thú với nghiệp cầm quân mà tập trung toàn bộ sức lực thúc đẩy sự phát triển của bóng đá trong vai trò giám đốc bộ phận phát triển toàn cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Wenger tiết lộ World Cup 2022 có thể sử dụng công nghệ bắt việt vị tự động

HLV người Pháp chính là người đi đầu trong ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/lần thay vì 4 năm như hiện tại. Tuy nhiên, ý tưởng này đang gặp phải sự phản đối từ nhiều bên. Trong khi đó, một ý tưởng khác của Arsene Wenger có thể sớm trở thành hiện thực.

Trong phát biểu mới đây, chiến lược gia người Pháp cho biết nhiều khả năng World Cup 2022 sẽ sử dụng công nghệ thay cho con người trong những tình huống bắt việt vị. “Chúng tôi muốn cải thiện tốc độ ra quyết định từ các trọng tài đặc biệt là trong vấn đề việt vị.

World Cup 2022 có thể là giải đấu đầu tiên công nghệ tự động hoá được sử dụng vào việc bắt việt vị. Điều này sẽ giúp trận đấu ít bị gián đoạn hơn và tổ VAR cũng ít bị chỉ trích hơn. Đây sẽ là diễn biến tiếp theo trong lĩnh vực trọng tài và đang được giữ bí mật”.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Wenger nhắc về công nghệ bắt việt vị nhưng đây là lần đầu tiên vị HLV người Pháp tiết lộ về thời điểm ra mắt. Trước đó, cựu HLV của Arsenal đã giải thích về cơ chế hoạt động công nghệ này khi có sự tương đồng với công nghệ “goal-line” để xác định bóng đã vào lưới hay chưa.

Công nghệ mới sẽ thay các trọng tài biên ra quyết định

Hệ thống tự động được thực hiện bởi các máy quay đặt dọc theo chiều dài của sân. Khi cầu thủ ở vào tư thế việt vị, hệ thống sẽ xử lý và gửi tín hiệu về cho trọng tài biên. Từ đó, trọng tài biên sẽ phất cờ ra tín hiệu tới trọng tài chính.

Nếu như công nghệ này được đưa vào thực tế, tổ VAR sẽ giảm bớt gánh nặng bởi những pha việt vị thường là những tình huống gây tranh cãi nhất. Nhiều trường hợp, các trọng tài tốn khá nhiều thời gian để xem xét nhưng quyết định cuối cùng đưa ra lại không thuyết phục.

Sự ra đời của công nghệ này có thể là cái kết cho công việc của các trọng tài biên bởi họ sẽ chẳng còn việc gì để làm ngoài báo hiệu thông tin trọng tài chính đã biết. Tất nhiên, ngày đó có lẽ còn xa bởi không phải nơi nào trên thế giới cũng đủ điều kiện để thực hiện công nghệ mới.