Truyền thông Trung Quốc cho rằng, dự án phát triển tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là rất mơ hồ và đầy hoài nghi.

Trang tin Sina của Trung Quốc nhận định, Zircon chỉ được xem là một "ví dụ mơ hồ về tên lửa siêu thanh". Trong khi đó, dù vẫn đang được phát triển và chưa được đưa vào biên chế của quân đội Nga, nhưng các thông số kỹ thuật và năng lực chiến đấu của tên lửa siêu thanh Zircon đã được công bố rộng rãi. 

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh Zircon của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

“Là một trong những mẫu vũ khí siêu thanh mới nhất của Nga, nhưng dự án này lại rất mơ hồ, dù chính quyền Nga từng nhấn mạnh tầm quan trọng cực lớn đối với chương trình phát triển các tên lửa chống hạm Zircon. Trong phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa siêu thanh Zircon đạt tốc độ bay tối đa là 9 Mach và phạm vi hoạt động là hơn 1.000 km. Song cho tới nay, chưa ai được nhìn thấy siêu vũ khí của Nga”, Sina viết.

Cũng theo Sina, việc Moscow tuyên bố sở hữu các tên lửa siêu thanh khác nhưng lại không cho công bố hình ảnh làm dấy lên mối nghi ngờ về việc trên thực tế, quân đội Nga có thực sự nắm giữ những vũ khí siêu hiện đại như này hay không.

Tờ The Sun của Anh từng đưa tin, tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 6.000 km/h đến trên 7.000 km/h, gấp hơn 6 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, tầm bắn của tên lửa này khoảng 800 km. Các nguồn tin tình báo cho rằng, tên lửa Zircon có thể gắn các đầu đạn hạt nhân để tăng tính hủy diệt.

Một số báo cáo cho hay, tên lửa Zircon sẽ được phóng thử trên một tàu chiến của Nga vào thời điểm gần cuối năm nay và sẽ lần đầu tiên được phóng từ tàu ngầm vào năm 2020.

Thậm chí, mới đây, RT đưa tin, khi có mặt trên tàu hộ tống Gremyashchiy nhân chuyến thăm tới một xưởng đóng tàu ở thành phố Kaliningrad, Tổng thống Putin cho biết tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị trên tàu hộ tống Gremyashchiy thế hệ mới nhất được biên chế vào hải quân Nga vào tháng 12 năm nay. 

Minh Thu (lược dịch)