Ngày 4/5, TS Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang cho biết, trường vừa có quyết định dừng công tác quản lý với bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân. Hai người này vừa liên quan đến việc đạo văn của một tác giả người nước ngoài.

Cuốn sách có bài viết bị tố đạo văn

Bà Hoàng Xuân Phương hiện là Trưởng bộ môn Truyền thông đa phương tiện, Phó trưởng khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông, còn ông Vũ Mộng Lân là Phó bộ môn Truyền thông đa phương tiện, khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông. Cả hai cùng công tác tại Trường ĐH Văn Lang. Riêng bà Phương từng là Trưởng bộ môn Truyền thông Ứng dụng – Khoa Báo chí và Truyền thông của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM trước khi chuyển về Trường ĐH Văn Lang tháng 11/2020.

Theo ông Tuấn, việc dừng công tác quản lý với bà Phương và ông Lân là do hai người này đã dịch và sử dụng bài của một tác giả nước ngoài nhưng không xin phép, không đề tên của tác giả đó. "Trường chỉ dừng công tác quản lý, hai người này vẫn giảng dạy sinh viên bình thường", ông Tuấn nói.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, Nhà xuất bản ĐHQG TPHCM vừa thu hồi cuốn sách “Báo chí và Truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” do có bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo- dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" của tác giả Hoàng Xuân Phương, Vũ Mộng Lân là bài dịch của tác giả Jim Macnamara mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Quyển sách này xuất bản từ tháng 6/2020 với 1.000 bản, tập hợp 25 bài báo khoa học của hơn 40 tác giả được trình bày trong hội thảo cùng tên hồi tháng 7/2019. Nhà xuất bản ĐHQG TPHCM đã có quyết định số 55/NXB-HCTH ngày 24/12/2020 về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Đại diện Ban biên tập và các tác giả đã xin lỗi tác giả Jim Mcnamara và lời xin lỗi được tác giả Jim Mcnamara chấp nhận.

Nguyễn Dũng