Vụ thử nghiệm có phải là phát triển tên lửa hành trình mới hay một loại động cơ diesel mới, được tiến hành bởi trung tâm nghiên cứu hạt nhân Nga.

Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) Alexei Likhachev hôm 12/8 đã có bài phát biểu tại lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở bãi thử Nyonoksa gần thành phố Arkhangelsk, miền bắc nước này vài ngày trước.

Nga đã thực hiện vụ thử nghiệm động cơ diesel mới?

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Likhachev xúc động nói: "Điều tốt nhất để tưởng nhớ họ là tiếp tục công việc phát triển các vũ khí mới. Chúng ta đang hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an ninh đất nước".

5 chuyên gia Nga đã thiệt mạng là Alexei Vyushin, Evgeny Koratayev, Vyacheslav Lipshev, Sergei Pichugin và Vladislav Yanovsky.

Ông Alexei Likhachev cũng cho biết, các nhân viên tại Trung tâm hạt nhân liên kết với Viện nghiên cứu Vật lý thí nghiệm toàn Nga (RFNC-VNIIEF) đã hy sinh trong quá trình thử nghiệm một loại động cơ diesel đặc biệt mới chưa được xác định.

Còn trang tin tức Fontanka.ru của St. Petersburg trích dẫn một tuyên bố từ một trong những nhà lãnh đạo của Trung tâm hạt nhân cho rằng, vụ nổ xảy ra tại một lò phản ứng hạt nhân nhỏ. Fontanka sau đó đã cập nhật báo cáo này với Rosatom. Rosatom khẳng định, thử nghiệm là thực hiện cho một nguồn cung cấp năng lượng đồng vị phóng xạ chứ không phải là một lò phản ứng.

Buổi lễ diễn ra tại thành phố Sarov ở tỉnh Nizhny Novgorod, cách thủ đô Moscow khoảng 500 km về phía đông. Trong Chiến tranh Lạnh, Sarov là thành phố được bảo mật tuyệt đối với tên mã là Arzamas-16, cũng là nơi phát triển vũ khí hạt nhân đầu tiên của Liên Xô.

Các quan chức Nga tại Viện nghiên cứu Vật lý thí nghiệm toàn Nga (RFNC-VNIIEF), nơi các nhà khoa học làm việc cho biết vụ tai nạn đã khiến mức độ phóng xạ tăng gấp 2 lần và chỉ kéo dài khoảng 1 giờ.

RIA Novosti dẫn lời ông Vyacheslav Solovyev, một trong những quan chức của viện không tiết lộ chính xác những gì các chuyên gia hạt nhân đang làm việc nhưng cho biết, viện này nghiên cứu về các nguồn năng lượng hạt nhân. Ông nói rằng công việc của Viện phục vụ cả nhiệm vụ dân sự và quân sự. "Một trong những dòng (nghiên cứu và phát triển) là tạo ra các nguồn năng lượng nhiệt hoặc điện sử dụng vật liệu phóng xạ, bao gồm vật liệu phân hạch và vật liệu đồng vị phóng xạ" - ông Vyacheslav Solovyev cho hay. "Những phát triển này cũng đang diễn ra ở nhiều quốc gia. Người Mỹ vào năm ngoái... cũng đã thử nghiệm một lò phản ứng quy mô nhỏ... Trung tâm của chúng tôi cũng tiếp tục hoạt động theo hướng này" - vị chuyên gia cho biết thêm. Trong khi đó, ông Valentin Kostyukov, Giám đốc Trung tâm hạt nhân - một phần của cơ quan hạt nhân nhà nước Rosatom, cho biết, trước khi vụ thử nghiệm được tiến hành, quá trình chuẩn bị đã diễn ra trong 1 năm và một ủy ban nhà nước đang điều tra những vấn đề sai sót.

Các chuyên gia hạt nhân đã nỗ lực để kiểm soát tình hình nhưng không thể ngăn chặn được vụ tai nạn, ông Kostyukov cho biết thêm.

Giám đốc Trung tâm hạt nhân Valentin Kostyukov ca ngợi 5 chuyên gia là những "anh hùng lao động" và đã yêu cầu Nhà nước vinh danh giải thưởng cho họ.

"Đây là những tinh hoa của Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga, đã tiến hành cuộc thử nghiệm trong một số điều kiện cực kỳ khó khăn" - ông Kostyukov xúc động nói.

Rosatom đã đưa ra các thông báo ngắn gọn, tiết lộ chút ít các chi tiết về vụ nổ mà họ gọi là sự cố khi đang thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng. Cuộc thử nghiệm được thực hiện trên một nền tảng trên biển và nhiên liệu của tên lửa đã bốc cháy sau vụ thử, khiến nó phát nổ.

Vụ nổ đã khiến nhiều người trong khu vực thử nghiệm bị thổi bay xuống biển và công tác tìm kiếm đã lập tức được thực hiện.

Ngoài 5 người thiệt mạng, 3 người khác đang được điều trị vết bỏng là các công nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận vụ thử động cơ tên lửa hạt nhân nhưng Rosatom sau đó thừa nhận có yếu tố con người làm việc trong lĩnh vực hạt nhân tham gia vào vụ thử nghiệm này.

Phía Nga cũng đóng cửa một vịnh ở Biển Trắng, không cho tàu thuyền dân sự lưu thông trong 1 tháng, dẫn đến suy đoán rằng nước đã bị ô nhiễm hoặc Moscow đang triển khai hoạt động sau vụ nổ.

Tuy nhiên, theo các tàu thuyền ở cảng Arkhangels, các hoạt động trong vịnh ở Biển Trắng đã bị đóng cửa từ tháng trước mà không được cho biết lý do. Có thể việc đóng cửa phần Vịnh này để phục vụ cho việc thử nghiệm.

Người dân trong khu vực đã ồ ạt đi mua i-ốt để phòng ngừa khả năng phơi nhiễm phóng xạ trong khu vực sau khi nghe thông báo từ các quan chức ở thành phố Severodvinsk gần đó. Thông báo cho biết, bức xạ đã tăng vọt trong một thời gian ngắn mà không nói cao bao nhiêu. Thông báo này sau đó đã bị gỡ xuống.

Clip xe cứu thương cấp cứu các nạn nhân trong vụ thử nghiệm tên lửa Nga:

Huy Vũ