Đây chính là một ví dụ điển hình của việc ai cũng có thể nấu ăn ngon, chỉ cần kiên trì và quyết tâm theo đuổi sở thích, đam mê.

Đang là sinh viên đi học xa nhưng bất cứ khi nào về nhà là Thu Uyên (Hà Nội) lại vào bếp nấu những mâm cơm tuyệt ngon cho ông bà, bố mẹ. Cho nàng 21 tuổi tâm sự, mình học nấu ăn từ gia đình. Hầu hết những món hiện tại cô làm đều được mẹ dạy. Bố cũng ảnh hưởng đến việc yêu bếp của 9X. Mỗi lần từ Hà Nội về quê là bố vào bếp nấu ăn cho Uyên và đến giờ là cô sẽ nấu ăn cho bố.

Thu Uyên từ một cô nàng nấu gì cũng vụng đã trở thành người nội trợ đảm đang

Nếu nhìn những mâm cơm đủ món ngon, ngăn nắp, gọn gàng của Thu Uyên hiện tại ít ai nghĩ rằng hồi nhỏ, cô nàng rất vụng. Có những kỉ biệm bếp núc nhớ đời nhưng lại là động lực để biến 9X trở thành người nội trợ đảm đang. Chẳng hạn có lần cô "lọc cua đổ nước đi để lại bã nấu"... nên bị "chê lên chê xuống". Những lúc bị chê như thế khiến cô nàng "tức lắm", quyết tâm lần sau nấu đúng, nấu chuẩn, để đến bây giờ đã nhận được lời khen từ ông bà, bố mẹ hay cậu em trai khó tính.

"Hồi bé mình vụng lắm, còn có nhiều kỉ niệm bếp núc nhớ đời luôn xong vẫn cứ mê đắm với nấu nướng, học cách nấu, rồi học cách decor sao cho đẹp,... Mỗi lần nấu ăn là mình thấy thoải mái vui vẻ hẳn ra. Và thành quả là những món ăn ngon, cả gia đình quây quần hạnh phúc ăn bữa cơm nhà... ", Uyên tâm sự.

Ẩm thực đối với Uyên là sự tinh tế, không chỉ ngon miệng mà còn phải ngon mắt, đặt vào đó tâm huyết và sự chăm chỉ. Nấu ăn cũng là một liều thuốc giải toả những căng thẳng. Mỗi khi cô nàng stress vì học tập mà vào bếp cũng khiến tâm trạng cải thiện lên rất nhiều.

Mỗi khi đi học về nhà, cô sinh viên 21 tuổi sẽ nấu ăn cho cả gia đình 6 người. Để nấu một mâm cơm như vậy Uyên thường mất từ 1h-1h30 phút vì đều làm các món món đơn giản. Cô cho biết, mình tận dụng thức ăn còn trong tủ lạnh, ăn hết mới mua đồ mới và thường mẹ mua gì sẽ nấu đấy.

Nhà có người cao tuổi nên khi nấu ăn, 9X luôn chú ý đến việc chế biến sạch sẽ, lựa chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe. Mâm cơm luôn có nhiều rau xanh, đồ chiên bị hạn chế.

9X thường nấu các món mới chứ không lặp lại thực đơn tránh gây cảm giác ngán ngấy cho cả nhà. Bên cạnh đó, cô nàng còn phối hợp món ăn sao cho dễ thưởng thức. Chẳng hạn trên mâm có thịt luộc thì sẽ được ăn kèm đồ chua như hành tây chua ngọt, hoặc dưa muối... để kích thích vị giác.

Thỉnh thoảng, ngoài các mâm cơm gia đình, Uyên còn hay làm các món ăn khác như chè, cháo, phở cuốn, bún đậu... để đổi gió cho cả nhà.

Từ khi thay đổi bản thân, quyết tâm nấu ăn ngon, nhận được những lời khen từ người thân khiến 9X vô cùng hạnh phúc. Câu nói đặc biệt nhất mà Uyên được nghe từ ông bà hỏi là “Trên Hà Nội con học lớp nấu ăn hay sao mà về nấu ngon thế". Đây chính là độc lực để Uyên hoàn thiện những kỹ năng nấu nướng của mình hơn.

"Đối với mình thì mâm cơm gia đình là hạnh phúc và đủ đầy. Không phải là ăn nem công chả phượng mà chỉ đơn giản là bát canh bát cà thôi nhưng mọi người trong gia đình ngồi lại ăn với nhau một bữa cơm sau một ngày làm việc bận rộn thì đó là hạnh phúc. Mọi người trò chuyện với nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, lấp đi khoảng cách và tạo ra tiếng cười, thế là đủ. Sau này mình cũng sẽ là một người phụ nữ trong gia đình, dù bận rộn đến mấy mình vẫn dành thời gian nấu ăn", Thu Uyên khẳng định.

Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)