Trả lời phỏng vấn độc quyền trên báo Anh Sky News, thiếu tướng Ukraine Kyrylo Budanov dự đoán xung đột với Nga sẽ có bước ngoặt vào tháng 8 năm nay và kết thúc vào cuối năm.

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine.

Đây là dự đoán cụ thể nhất và lạc quan nhất do một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Ukraine đưa ra cho đến nay, theo Sky News.

"Giai đoạn bước ngoặt sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 8. Phần lớn chiến sự sẽ kết thúc vào cuối năm nay", người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine, Kyrylo Budanov nói. "Chúng tôi sẽ tái kiểm soát các vùng lãnh thổ đã mất, trong đó có Donbass và Crimea".

Tướng Budanov trả lời phỏng vấn tại văn phòng làm việc ở Kiev. Theo quan sát của phóng viên, căn phòng được che kín ánh sáng, bên trong có nhiều vật dụng phục vụ hoạt động gián điệp, các bao cát xếp chồng lên nhau trên cửa sổ, súng máy được đặt trên sàn, trong khi băng đạn được sử dụng làm vật chặn giấy.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, tướng Budanov, 36 tuổi, rất ít biểu lộ cảm xúc, chỉ mỉm cười một lần khi nói bằng tiếng Anh: "Tôi lạc quan”.

Tướng Budanov cho rằng chiến thuật của Nga không đổi bất chấp xung đột chuyển hướng sang vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Ông nói lực lượng Nga chịu tổn thất lớn song không tiết lộ thương vong bên phía Ukraine.

"Chúng tôi không ngạc nhiên nếu đối thủ thất bại. Chúng tôi biết về đối thủ của mình. Chúng tôi biết về các kế hoạch mà họ đang thực hiện", ông Budanov nói.

Lực lượng Nga "gần như bị đẩy lùi" khỏi tỉnh Kharkiv, ông Bunanov trả lời phỏng vấn báo Anh. Một cuộc tập kích của Ukraine khi lực lượng Nga đang vượt sông Siverskyi Donets đã gây ra thiệt hại đáng kể.

"Họ tổn thất nặng cả về nhân lực và tăng thiết giáp. Khi vụ pháo kích diễn ra, nhiều kíp lái bỏ xe và trang thiết bị", tướng Budanov cho biết.

Quan điểm của ông Bunanov có phần khác với của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Zelensky hôm 13.5 cho rằng, mặc dù người Ukraine đang làm tất cả những gì có thể để đẩy lùi Nga, "không ai có thể dự đoán cuộc chiến này sẽ kéo dài đến lúc nào". "Vấn đề này không phụ thuộc vào chúng tôi, vì đã nỗ lực hết sức. Điều này phụ thuộc vào các đối tác, các nước châu Âu và cả thế giới tự do", ông Zelensky nói, theo AP, ngụ ý rằng Ukraine cần nhiều nguồn lực từ nước ngoài để có thể kháng cự Nga.