Tên lửa mới của Bình Nhưỡng có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Seoul khiến các lực lượng quân sự Mỹ ở Seoul phải gióng báo động đỏ, theo National Interest.

Một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Triều Tiên được đặt trên bệ phóng kiêm xe chở (TEL) có đến 11 trục và 22 bánh xe. Ảnh: NK News.

Một kế hoạch trị giá hàng tỷ USD nhằm di chuyển hàng nghìn lính Mỹ ra xa khu vực phi quân sự Triều-Hàn nhằm đưa họ ra khỏi tầm bắn của pháo binh Triều Tiên dường như đã thất bại.

Cùng lúc với việc người Mỹ chuyển đến căn cứ mới, Triều Tiên đã thử nghiệm một loại tên lửa tầm xa tối tân mới có thể bắn trúng căn cứ nói trên.

Không chỉ 30.000 lính Mỹ ở Hàn Quốc mà cả Seoul, một thành phố 10 triệu dân đang phát triển nhanh chóng, đều nằm trong tầm bắn của rất nhiều trong số 13.000 khẩu pháo và tên lửa Triều Tiên.

Căn cứ mới của lính Mỹ tại Hàn Quốc là Trại Humphreys, nằm cách Seoul 75km. Trại Humphreys trị giá 11 tỷ USD từng nằm ngoài tầm bắn của hầu hết các loại pháo binh của Triều Tiên. Nhưng điều đó đã thay đổi bắt đầu từ năm 2019.

Vài năm gần đây, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một tên lửa phóng nhiều lần mới “siêu lớn” với đường kính ước tính khoảng 370mm. Tên lửa mới được cho là có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa tới 370 km.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng đã và đang cải tiến pháo hạng nặng song song với nỗ lực phát triển các tên lửa đạn đạo tầm xa, chính xác và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. 

Triều Tiên được cho là đã triển khai ít nhất 3 hệ thống pháo có khả năng tấn công các mục tiêu trong (Khu vực thủ đô Seoul mở rộng)mà hầu như không có cảnh báo. Nhiều nhất là khẩu Koksan 170mm. Nó có thể bắn xa 60 km. Triều Tiên cũng triển khai các bệ phóng gắn trên xe tải có thể bắn một loạt lên tới 22 quả tên lửa 240mm ở phạm vi 60 km.

Các nhà hoạch định chiến tranh của Bình Nhưỡng dường như có ý định trực tiếp nhắm vào Trại Humphreys trong trường hợp xảy ra chiến tranh, đại tá Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu David Maxwell, nay là một thành viên cấp cao tại Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ chia sẻ với Army Times.

Quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot và Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối ở Hàn Quốc để bảo vệ các lực lượng đồng minh. Quân đội Hàn Quốc cũng có mạng lưới hệ thống cảnh báo sớm và phòng không riêng.

Nhưng Patriot và THAAD chỉ được sử dụng hạn chế để chống lại tên lửa hay đạn pháo bay thấp và bay nhanh. Shin Won-shik, cựu Phó Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc cảnh báo trên Defense News rằng “có thể cần thiết kế lại hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc để đánh bại các loại vũ khí mới nhất của Triều Tiên”.