Ủy ban Bầu cử TP HCM yêu cầu các địa phương lên phương án phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả quy trình của hoạt động bầu cử để vừa bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên

Chiều 4-5, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử TP HCM) đã họp phiên thứ 11 dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM.

Thu hút các tầng lớp nhân dân

Báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử, ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính - Tổng hợp Ủy ban Bầu cử TP HCM, cho biết tính đến ngày 3-5, các tổ bầu cử đã niêm yết danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH khóa XV, ĐB HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, kèm theo tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên ở khu vực bầu cử. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã hướng dẫn việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc để cử tri có điều kiện gặp gỡ, tìm hiểu rõ hơn những người ứng cử. Trên cơ sở đó, cử tri cân nhắc, lựa chọn để bầu ra những người đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND TP khóa X nhiệm kỳ 2021-2026. Hoạt động tuyên truyền, cổ động cho công tác bầu cử tiếp tục diễn ra sôi động, tạo sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của các tầng lớp nhân dân. Các địa phương thường xuyên tuyên truyền, thông báo cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng các hình thức niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác nhằm góp phần cho cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Tại phiên họp, đại diện nhiều đơn vị bầu cử tại TP HCM băn khoăn về việc ứng cử viên ĐBQH và ĐB HĐND sẽ tiếp xúc cử tri như thế nào trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Về việc này, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, thông tin hiện nay, số buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đã được giảm tối đa; các địa phương cũng đã lên kế hoạch. Do đó, nên giữ nguyên số lượng các buổi tiếp xúc cử tri để bảo đảm quyền vận động bầu cử của ứng cử viên nhưng đồng thời phải thực hiện tốt nguyên tắc 5K để phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đề nghị các địa phương tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri với số lượng ĐB không quá 50% sức chứa của phòng họp. Các địa phương có điều kiện nên sử dụng hình thức trực tuyến cùng với trực tiếp.

Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 họp phiên thứ 11 vào chiều 4-5Công bằng, công khai, minh bạch

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM Nguyễn Thị Lệ nêu rõ vừa qua, Sở Y tế TP đã tham mưu Ủy ban Bầu cử TP HCM phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian bầu cử với các kịch bản chi tiết. Do đó, TP Thủ Đức và các quận, huyện phải có kế hoạch bảo đảm phòng chống dịch. Các đơn vị bầu cử cũng phải kiểm tra các địa điểm bỏ phiếu xem tính khả thi, bảo đảm phòng cháy chữa cháy, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng đã đánh giá nỗ lực của các địa phương, các cơ quan, đơn vị thực hiện trong thời gian qua. Trong đó có việc lắp camera ở khu vực bỏ phiếu, lập danh sách cử tri, phương án bỏ phiếu trong điều kiện có dịch, diễn tập phần mềm bầu cử, tổ chức gặp gỡ ứng cử viên…

Theo bà Lệ, từ hôm nay, các ứng cử viên bắt đầu thực hiện quyền vận động bầu cử thông qua 2 hình thức là trực tiếp và qua phương tiện thông tin đại chúng. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM có kế hoạch làm việc với Đài Truyền hình TP để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động. TP Thủ Đức và 21 quận, huyện cần tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên. 

Có thể giảm số lượng cuộc tiếp xúc cử tri

Ngày 4-5, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp thống nhất với Ủy ban Bầu cử cùng cấp về số lượng và cách thức tổ chức vận động bầu cử phù hợp với thực tế ở địa phương, bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo hướng dẫn, không nhất thiết phải bảo đảm số cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng dẫn tại Thông tri số 13 năm 2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (ứng cử ĐBQH ít nhất 10 cuộc, ứng cử ĐB HĐND cấp tỉnh ít nhất 5 cuộc và ứng cử ĐB HĐND cấp huyện, cấp xã ít nhất 3 cuộc). Những nơi đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, biện pháp phong tỏa không thể tổ chức hội nghị tập trung hoặc người ứng cử bị mắc Covid-19 có thể lựa chọn hình thức phù hợp, trong đó khuyến khích các hình thức vận động bầu cử bằng phương tiện thông tin đại chúng.

Bài và ảnh: PHAN ANH