Làng bánh chưng nức tiếng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020, giữa mùa giá thịt lợn “leo thang”. - Báo Giao Thông

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không khí ở làng nghề gói bánh chưng truyền thống Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) càng trở nên tấp nập. Theo những người dân tại đây, từ rằm tháng Chạp đến tháng Giêng Âm lịch là khoảng thời gian bận rộn nhất trong năm. Người người, nhà nhà đều tất bật, hối hả gói bánh để phục vụ thực khách khắp các tỉnh, thành trong cả nước và những bà con xa quê ở nước ngoài. Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng cao trong thời gian vừa qua cũng khiến các gia đình tại làng nghề bánh chưng Tranh Khúc không khỏi lo lắng với bài toán tăng giá bánh sao cho hợp lý. Ông Nguyễn Duy Thắng, chủ cơ sở sản xuất Thắng Trang cho biết, lượng đơn đặt bánh trước Tết đã giảm đi nhiều so với mọi năm. Trong khi, cao điểm trong dịp này, gia đình ông có thể gói từ 500-1000 chiếc bánh/ngày. "Nếu như thời điểm này năm ngoái, giá thịt lợn ba chỉ ngon là 70 nghìn đồng/kg thì năm nay đã lên tới 140 nghìn đồng/kg. Giá thịt tăng dẫn đến giá bánh chưng cũng tăng theo nhưng nếu bán đắt thì ít khách mua mà bán rẻ lại không có lãi", ông Thắng chia sẻ. Cũng theo ông Thắng, nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ hoặc thịt vai tươi ngon cùng gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh và lá dong. Trong đó, đỗ xanh tách vỏ sau khi ngâm sẽ được đồ với chút muối và xay nhuyễn để tạo độ kết dính, thơm ngậy. Thịt sau khi rửa sạch sẽ ướp với muối, tiêu, bột ngọt... để khoảng hai giờ và được bao một lớp đỗ xung quanh. Hỗn hợp nhân này sẽ được cân đo để phù hợp với kích cỡ và giá thành của chiếc bánh. Để làm được một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh phải cần tới 5-6 tàu lá. Vì vậy, số lượng lá dong mỗi cơ sở nhập về rất lớn. Lá dong dùng để gói bánh phải là loại lá bánh tẻ đặt mua ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Nghệ An... sau đó được rửa sạch và lau khô. Người Tranh Khúc gói bánh đã thành "nghệ nhân", không cần dùng khuôn mà bánh luôn chắc nịch, vuông thành sắc cạnh. Để gói xong một chiếc bánh chưng chỉ mất chưa đầy một phút, không tính công gấp lá làm nhân trước đó. Những năm gần đây, người dân làng Tranh Khúc đã áp dụng phương pháp luộc bánh chưng mới bằng nồi hơi siêu nhanh, giúp giảm thời gian luộc mà vẫn đảm bảo bánh chín dền, ngon. Phương pháp này còn có ưu điểm là làm nước sôi đều tới cả đáy nồi giúp bánh không bị cháy, khê. Từ lâu, đặc sản bánh chưng làng Tranh Khúc đã trở thánh thương hiệu nức tiếng gần xa.