- Tập cuối của bộ phim quốc dân Về nhà đi con sẽ kết thúc vào tối nay, hứa hẹn cái kết viên mãn cho các thành viên. Thế nhưng, vẫn còn đâu đó những chông chênh trong lòng những người cha, người con trong phim.

Thư sẽ về với Vũ sau bao sóng gió và thử thách bản thân, để tạo lập một gia đình hạnh phúc. Huệ sẽ đồng ý với lời tỏ tình cùng tình cảm chân thành của Quốc để Bảo yên tâm du học. "Bố Sơn" rồi cũng có chốn để nương tựa lúc tuổi già với người bầu bạn là cô Hạnh bán hoa... Tất cả các thành viên đều có cái kết viên mãn. Bộ phim dự kiến khép lại trong sự hài hòa của tất cả và trong sự hài lòng của khán giả truyền hình.

Thế nhưng cả bộ phim luôn khiến người xem có cảm giác chênh vênh. Đó cũng là cảm giác cần có mà bộ phim muốn gửi tặng khán giả. Ấy là cảm giác chênh vênh khi gia đình thiếu vắng người mẹ. Tất cả những biến cố xảy ra với từng thành viên trong gia đình, đâu đó người ta đều thấy do thiếu vắng hình bóng người mẹ kề bên.

Vì thiếu mẹ, Huệ bước vào một cuộc hôn nhân không tình yêu như một sự hy sinh bản thân khi chứng kiến cảnh cha một mình nuôi mình và các em quá vất vả. Vì thiếu mẹ, Huệ chênh vênh trong cuộc hôn nhân ấy và không tìm được sự đồng tình từ cha mình khi cô muốn được ly hôn. Bởi người cha không hiểu hết được nỗi khổ của con gái trong một cuộc hôn nhân không tình yêu. Người cha cho rằng chỉ tình yêu là đủ, nhưng người mẹ sẽ hiểu hôn nhân đối với phụ nữ còn cần thêm những gì. "Bố Sơn" sai lầm khi không cho con gái ly hôn. Đâu đó bởi chính ông cũng không có chỗ để giãi bày, chia sẻ nên chính ông cũng mắc sai lầm.

Vì thiếu mẹ, cô gái mới lớn "tomboyloychoi" Bảo Hân bước vào một mối tình nhầm lẫn giữa tình yêu và thần tượng, để rồi sau đó chạm vào nỗi đau đầu đời khi lầm tưởng mình bị chính người thân và thần tượng phản bội. Khán giả không quên được cảnh Bảo Hân ngồi trong mưa và gào tên "Mẹ" trong nỗi cùng cực của cô đơn vì thiếu đi điểm tựa.

Thư - Vũ ly hôn "nhờ" cú huých từ chính "bố Sơn". Ông không phải là phụ nữ, ông không phải là người mẹ để hiểu hết những gì đang diễn ra trong chính con gái cá tính hay giấu tình cảm của mình như Thư. Có mẹ bên cạnh, Thư sẽ không trải qua quá nhiều biến cố hôn nhân đến vậy, bởi người mẹ sẽ đủ mềm mại và nhạy cảm để biết được con gái cần gì và cần phải làm gì để có được hạnh phúc hôn nhân một cách êm ái nhất.

Và chính "bố Sơn", người đàn ông mạnh mẽ kiên cường nuôi ba con trưởng thành khi vợ mất sớm, cũng chính là người đi qua quá nhiều những chông chênh khi không có một người đàn bà bên cạnh. Ông đã tự nhận ra những sai lầm của mình, thậm chí ông có nhiều lúc yếu đuối phải nương tựa nơi cửa Phật để tìm lại chính mình với những phút giây tĩnh lặng đáng quý. Sau tất cả, ông vẫn cần phải được cân bằng cuộc sống bởi một người phụ nữ kề bên để trò chuyện, để trao đổi, để được về với chính bản thân mình, nơi góc khuất mà con cái khó lòng chia sẻ được.

Trong cuộc sống gia đình luôn vậy! Xã hội hiện đại khiến người ta vì nhiều lý do mà chia tay nhau cũng dễ dàng hơn. Thế nhưng gia đình chỉ trở thành tổ ấm thực sự khi ở đó những đứa con và chính cha mẹ chúng được lớn lên, sống và yêu thương nhau khi có đủ cả tình yêu từ đầy đủ các thành viên trong gia đình. Đó chính là giá trị mà sự hối hả của cuộc sống hàng ngày đôi khi khiến ta xao nhãng mà quên mất rằng "yêu thương và học cách thể hiện tình yêu cũng là một việc phải làm và nên làm khi ta còn bên nhau".

Phương Nghi