Có nhiều cách có thể kiểm soát huyết áp. Ngoài việc dùng thuốc hạ áp, sử dụng thực phẩm có probiotic là một phát kiến mới nhất mà các nhà khoa học...

Vì sao thực phẩm chứa probiotic có thể giảm huyết áp?

Probiotic là những vi khuẩn sống và nấm men có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa. Chúng ta thường nghĩ rằng các vi khuẩn như cái gì đó gây bệnh. Nhưng cơ thể của bạn đầy đủ các vi khuẩn, cả tốt và xấu. Probiotic thường được gọi là “tốt” hay vi khuẩn “có ích” bởi vì chúng giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Sữa chua rất giàu probiotic.

Một nghiên cứu liên quan tới tăng huyết áp đã phân tích kết quả của 9 nghiên cứu chất lượng cao về ảnh hưởng của chế phẩm sinh học trên huyết áp.  Những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ các loại thực phẩm bổ sung với hàm lượng lớn vi khuẩn hoặc có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau cho thấy có sự cải thiện giảm trị số huyết áp. Tuy nhiên, việc dùng loại thực phẩm này kéo dài 8 tuần hoặc lâu hơn thì lợi ích giảm huyết áp mới thấy rõ.

Kết quả cho thấy, 8/9 nghiên cứu có giảm huyết áp. So với nhóm chứng, việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong nhóm nghiên cứu làm giảm huyết áp tâm thu bình quân 3,56mmHg và huyết áp tâm trương 2,38mmHg. Đây là mức giảm khiêm tốn, nhưng các nhà khoa học cho rằng có một tiềm năng lớn hơn đối với huyết áp mới bắt đầu cao, khi nhiều loài hoặc số lượng lớn các vi khuẩn được tiêu thụ hoặc khi chế phẩm sinh học được sử dụng trong thời gian dài hơn hai tháng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí the Journal Hypertension.

“Chúng tôi tin rằng probiotic có thể giúp hạ huyết áp bằng cách có các hiệu ứng tích cực về sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện giảm cholesterol và lipoprotein tỷ trọng thấp còn gọi là LDL-cholesterol; giảm glucose máu và giảm đề kháng insulin; và bằng cách giúp điều tiết hệ thống hormon điều chỉnh huyết áp và cân bằng dịch cơ thể” - TS. Jing Sun, Viện Sức khỏe Griffith và Trường Y khoa Griffith, Gold Coast, Queensland, Australia cho biết.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu bổ sung trước khi các bác sĩ có thể tự tin giới thiệu chế phẩm sinh học giúp kiểm soát và phòng ngừa tăng huyết áp.

Các thực phẩm probiotic

Sữa chua, yoghurt: Một trong những loại thực phẩm probiotic tốt nhất là sữa chua sống, sữa và pho mát dê là chế phẩm sinh học chứa nhiều thermophillus, bifudus, bulgaricus và acidophilus.

Kefir: Tương tự như sữa chua, sản phẩm sữa lên men này là một sự kết hợp độc đáo của sữa dê và các loại hạt kefir lên men. Ngoài có nhiều vi khuẩn lactobacilli và bifidus, kefir cũng rất giàu chất chống ôxy hóa.

Dưa cải bắp: Được làm từ bắp cải lên men (và đôi khi các loại rau khác), dưa cải bắp không chỉ phong phú về vi khuẩn sống có lợi, còn có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng. Dưa cải cũng rất giàu vitamin B, A, E và C.

Chocolate đen: Probiotic có thể được thêm vào chất lượng của sôcôla đen. Đây chỉ là một trong những lợi ích sức khỏe của sôcôla.

Vi tảo: Là siêu thực phẩm chứa spirulina, tảo chorella và các loại tảo màu xanh lá cây. Đây là những thực phẩm probiotic có nhiều số lượng của cả hai chủng Lactobacillus và Bifidobacteria trong đường tiêu hóa.

Súp Miso: Miso là một trong những thực phẩm chính của y học cổ truyền Nhật Bản và thường được sử dụng trong nấu ăn chay, được làm từ men lúa mạch đen, đậu, gạo hoặc lúa mạch, thêm một muỗng canh miso với nước nóng tạo ra một món súp giàu probiotic đầy đủ các vi khuẩn lactobacilli và bifidus.

Ngoài có khuẩn sống quan trọng, miso có đậm chất dinh dưỡng, giúp trung hòa các tác động của ô nhiễm môi trường, kiềm hóa cơ thể và ngăn chặn những ảnh hưởng của chất gây ung thư trong cơ thể.

Dưa xanh: Dưa xanh thường là một nguồn thực phẩm tuyệt vời của probiotic. Hãy thử làm dưa chua của riêng bạn ủ dưới ánh mặt trời.

Tempeh: Một thay thế tuyệt vời cho thịt hoặc đậu hũ, tempeh là một loại hạt lên men làm từ đậu nành. Một nguồn tuyệt vời của vitamin B12, thực phẩm chay này có thể xào, nướng hoặc cho vào món salad. Nếu chuẩn bị một cách chính xác, tempeh cũng rất ít muối, một sự lựa chọn lý tưởng cho những người có chế độ ăn ít natri.

Kim chi: Đây là một hình thức của dưa cải muối ở châu Á, kim chi là bắp cải lên men rất cay và chua, thường phục vụ bên cạnh các bữa ăn tại Hàn Quốc. Ngoài chứa lợi khuẩn, kim chi cũng là một nguồn tuyệt vời của betacarotene, canxi, sắt và các vitamin A, C, B1 và B2. Kim chi là một trong những loại thực phẩm probiotic tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

TS.BS. Lê Thanh Hải (Theo globalhealingcenter và Harvard Health Publications)