TPO - Bàn giao không được, giữ lại cũng không xong vì những văn bản đã ký kết trước đó, cơ sở 3 Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế hiện trong cảnh hoang phế, bỏ phí; khắp nơi bị bủa vây bởi cỏ dại, rác thải từ bên ngoài tuồn vào.

Cơ sở 3 Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế trong cảnh hoang phế, bỏ phí.

VIDEO: Công sản hàng tỷ đồng "mắc cạn" giữa... rác. (Thực hiện: NGỌC VĂN)

Cơ sở 3 Trường CĐCN Huế nằm ở vị trí đắc địa, thuộc xã Phú Dương (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế), là những tòa nhà bề thế của các cơ quan Huyện ủy, cơ quan UBND huyện Phú Vang một thời.

Năm 2003, sau khi huyện lỵ Phú Vang dời về xã Phú Đa (nay là thị trấn), hàng loạt trụ sở, cơ quan hành chính của huyện này đã được thanh lý, đấu giá hoặc chuyển giao cho cơ quan nhà nước khác quản lý, sử dụng. Trụ sở hai cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Phú Vang cũng nằm trong số đó.

Biển hiệu rơi rụng chữ, biểngiới thiệu ngành học rơi lẩn trong cỏ dại

Cuối năm 2003, toàn bộ tài sản công là nhà, đất, công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật thuộc hai cơ quan kể trên đã được chuyển giao cho Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thương mại (Bộ Thương mại - cũ) quản lý, sử dụng. Việc chuyển giao thực hiện theo các Quyết định số 2864 và 3011 (ngày 6 và 23/10/2003) của UBND tỉnh TT-Huế.

Đây vốn là trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Phú Vang một thời.

Năm 2008, sau một thời gian sử dụng, hai công sản này tiếp tục được “sang nhượng” từ Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thương mại (lúc này trực thuộc Bộ Công thương) qua Trường CĐCN Huế.

Từ 2003 đến nay, công sản này đã “qua tay” nhiều chủ sử dụng.

Sau khi tiếp nhận, Trường CĐCN Huế (trực thuộc Bộ Công thương) sử dụng công sản này làm cơ sở 3 để bố trí các khoa chuyên môn phục vụ giảng dạy, thực hành, nghiên cứu chuyển giao công nghệ… trong nhiều năm. Có thời điểm, số lượng sinh viên theo học tại cơ sở 3 này lên đến trên dưới 1.500 người.

Cơ ngơi bỏ phí này hiện thuộc quản lý của Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, dù Bộ Công thương đã đồng ý bằng văn bản giao về lại cho tỉnh TT-Huế.

Vào năm 2017, tỉnh TT-Huế đề xuất Bộ Công thương chuyển giao cơ sở 3 của Trường CĐCN Huế tại huyện Phú Vang về lại tỉnh để dùng mở rộng khuôn viên Trường THPT Phan Đăng Lưu, và được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chấp thuận. “Bộ Công thương ủng hộ và giao các đơn vị chuyên môn phối hợp thực hiện theo quy định” (trích Thông báo 64, ngày 13/3/2017).

Do chuyển giao nửa vời, từ 2017 đến nay, nơi đây ngưng hoạt động và bắt đầu rơi vào tình trạng hoang phế, dù là công sản vẫn còn “đát” sử dụng.

Sau ý kiến kết luận của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, lãnh đạo Trường CĐCN Huế cũng đã có văn bản gửi Bộ Công thương đồng ý chủ trương chuyển giao cơ sở 3; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh TT-Huế cho phép mở rộng diện tích đất tại cơ sở 2 (khu đô thị mới An Vân Dương) để bảo đảm tiêu chuẩn sử dụng đất.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc chuyển giao toàn bộ tài sản công tại cơ sở 3 Trường CĐCN Huế về lại tỉnh TT-Huế bị “mắc cạn” do kiểu giải quyết “nửa vời” gây lãng phí công sản ước có trị giá hàng chục tỷ đồng.

Cùng với sự “mắc cạn” kéo dài kể trên, cơ sở 3 Trường CĐCN Huế hiện bị bỏ rơi, lãng quên trong hoang phế.

Phòng ốc nhếch nhác, bàn ghế hư hỏng chất đống.

Hiện nay, từ ngoài hàng rào cho đến sân vườn, tiền sảnh, các phòng chức năng bên trong đều phủ đầy cỏ dại, rác rưởi từ bên ngoài tuồn vào.Các biển hiệu rơi rụng chữ, đổ ngã chỏng chơ, phản cảm.

Sân trường ngập trong cỏ dại, rác, vỏ dừa khô, thân mía khô ngổn ngang. Ghế đá, chậu cây kiểng vỡ nát chả ai buồn dọn. Cổng sắt chìm trong cỏ dại...

Bàn ghế của các giảng đường chất đống mục nát, không được thanh lý hay chuyển sang sử dụng ở những cơ sở còn lại. Khuôn viên trường còn là nơi đỗ ô tô “ké”, tập kết hàng hóa của các hộ dân xung quanh.

Xe cộ đỗ nhờ bên trong trường. Cơ sở này sẽ được khai thác, sử dụng ra sao trong thời gian tới, hiện chủ sử dụng là Trường CĐCN Huế vẫn không thể định đoạt được.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, việc định đoạt số phận công sản trị giá hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang lãng phí tại cơ sở 3 Trường CĐCN Huế vượt quá thẩm quyền nhà trường, mà đó là trách nhiệm của các bên liên quan gồm Bộ Công thương, các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh TT-Huế.

Hiện, chưa ai rõ việc chuyển giao “nửa vời” gây lãng phí công sản này đến bao giờ mới có hồi kết.

Ngọc Văn