TP - Chuyện đi hay ở của Ðoàn Văn Hậu tại Hà Lan đang trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông và người hâm mộ trong bối cảnh anh đang nối dài chuỗi trận trên ghế dự bị tại Heerenveen.

Rào cản ngôn ngữ khiến Văn Hậu khó có cơ hội ra sân ở Heerenveen?

Nửa năm đã qua ở Hà Lan, Văn Hậu mới có 4 phút ra sân cho Heerenveen trong trận đấu gặp Roda JC tại cúp Quốc gia hồi tháng 12 năm ngoái. HLV Johnny Jansen của Heerenveen từng cho biết, ông có kế hoạch cho Văn Hậu thi đấu trong năm 2020. Nhưng khi hợp đồng với đội bóng Hà Lan gần đáo hạn, cơ hội vẫn chưa mở ra với Văn Hậu. 

Ở những trận đấu thuộc giải vô địch quốc gia Hà Lan, Văn Hậu không hề được HLV trưởng Johnny Jansen để mắt đến và chỉ được cọ xát ở đội trẻ. Gần nhất, ở trận đấu với Feyenoord tại Cúp Quốc gia tối 13/2, người hâm mộ kỳ vọng Văn Hậu lại được sử dụng, nhưng anh vẫn ngồi ngoài. 

Sau trận đấu này, trên tờ Live Sports Asia, phóng viên người Ấn Độ Arnaur Ray đã có bài viết phân tích nguyên nhân khiến Văn Hậu phải ngồi dự bị ở Heerenveen. Trong bài viết, tác giả Arnaur Ray cho biết, dù đã có màn ra mắt cùng Heerenveen vào tháng 12 nhưng Văn Hậu đã không được tạo cơ hội để ra sân ở Giải vô địch Hà Lan. Anh chỉ được sử dụng ở những trận đấu của Jong Heerenveen tại giải đấu dành cho các đội dự bị. 

Live Sports Asia cho rằng, nguyên nhân Văn Hậu vẫn chưa có chỗ thi đấu thường xuyên ở giải chuyên nghiệp Hà Lan là do rào cản ngôn ngữ: “Cầu thủ người Việt Nam không thể nói và nghe tốt tiếng Anh, khiến cho việc trao đổi thông tin giữa anh với các đồng đội gặp trở ngại trên sân bóng”. Cây bút người Ấn Độ cũng dẫn lại lời HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC từng xác nhận hạn chế lớn nhất của Văn Hậu là vấn đề về giao tiếp.

Live Sport Asia cũng dẫn lại những ví dụ của các cầu thủ nổi tiếng ở Đông Nam Á, từng ra nước ngoài thi đấu và gặp khó khăn về ngoại ngữ, trong đó có trường hợp của tiền đạo số 1 Việt Nam ngày nào Lê Công Vinh. Tờ này cho biết, Lê Công Vinh cũng đối diện với nhiều khó khăn khi anh chuyển sang chơi bóng tại Bồ Đào Nha trong màu áo CLB Leixoes, từ CLB Hà Nội cách đây chừng 10 năm. Sau đó, khi về lại Việt Nam, Công Vinh quyết định học tiếng Anh nhằm chuẩn bị cho những hành trình tiếp theo trong sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của mình. Kết quả là anh có trải nghiệm tốt hơn ở CLB Consadole Sapporo tại giải J-League 2 của Nhật Bản sau này.

Trong buổi giao lưu cùng người hâm mộ mới đây, Lê Công Vinh cũng đã nói về trường hợp của Văn Hậu. Cựu tuyển thủ quốc gia Việt Nam cho rằng, Văn Hậu là một hậu vệ cánh khó tìm ở Việt Nam trong thời điểm bây giờ về cả thể hình lẫn chuyên môn. Văn Hậu vẫn còn trẻ. Dù ít được ra sân nhưng chuyến đi Hà Lan sẽ giúp Văn Hậu học được rất nhiều thứ về ngôn ngữ, cách sống cách tự lập khi chơi bóng tại châu Âu. Quan trọng là chúng ta thấy Hậu có sự tiến bộ về thể lực, thể hình. Điều đó giúp ích cho tương lai của Văn Hậu.

Huyền Mai