Phần đầu của con quái thú từ kỷ băng hà được bảo quản tốt đến mức các mô não bên trong không hề bị phân hủy.

Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phát hiện chấn động về đầu sói khổng lồ bị cắt đứt ở Siberia có niên đại hàng chục nghìn năm. Phần cơ thể này được phát hiện gần sông Tirekhtyakh (Siberia), nó được bảo tồn tuyệt vời trong vùng băng vĩnh cửu Siberia.

Đầu sói khổng lồ này có niên đại khoảng 40.000 năm tuổi, được phát hiện bởi người đàn ông địa phương Pavel Efimov.

Cái đầu đồ sộ có chiều dài gần 40cm, bằng nửa kích thước của cả một con sói trưởng thành ngày nay. Vì đầu của con sói cổ đại bị cắt đứt, nên mới đầu người ta cho rằng đó là phần thưởng của một thợ săn. Tuy nhiên, giả thuyết này bị bác bỏ vì con người đã không hề sinh sống ở khu vực nơi nó được phát hiện cho đến khoảng 32.500 năm trước.

Đây là một khám phá hết sức có giá trị về đầu của một con sói cổ đại được bảo quản hoàn toàn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay. Chúng tôi sẽ so sánh nó với những con sói thời hiện đại để hiểu loài này đã phát triển như thế nào và tái tạo lại diện mạo của nó.” - nhà khoa học người Nga, tiến sĩ Albert Protopopov nói với tờ Siberian Times.

Đầu của con sói sẽ được kiểm tra bởi các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển.

Naoki Suzuki, giáo sư về cổ sinh vật học và y học tại Đại học Y khoa Jikei ở Tokyo cho biết, cơ bắp, các cơ quan và bộ não của họ đang ở trong tình trạng tốt. Khám phá đáng kinh ngạc này hiện được trưng bày tại triển lãm Tokyo.

(PV/Theo news)