Dù phải mất nhiều thời gian và công sức mới bắt được đại bàng Martial - loài đại bàng lớn nhất châu Phi, nhưng báo đốm đã vứt bỏ con mồi ngay sau đó.

Đây là một cuộc đi săn tốn nhiều công sức của báo đốm, nó bỏ rất nhiều thời gian để rình rập cho đến khi đại bàng mất cảnh giác mới ra đòn quyết định. Mở đầu đoạn video, con báo đốm đứng bất động trên thảm cỏ, khiến cho người xem có cảm giác như đang xem một bức ảnh hơn là xem một đoạn video. Đây là những hình ảnh được thực hiện bởi kênh Olivia Reed, tại khu vực Botswana, phía nam châu Phi.

Mặc dù tốn nhiều công sức và thời gian, nhưng ngay sau khi tóm được con đại bàng, báo đốm đã vội vàng vứt bỏ. Có lẽ vì con mồi được bao phủ quá nhiều lông, hoặc mùi vị của con mồi làm báo đốm không hài lòng.

Chim đại bàng Martial có màu lông màu tối như màu xám - nâu trên lưng, đầu và phần trên, còn phần dưới có màu lông trắng cùng vài đốm đen, nâu. Mỏ của chúng rất khỏe với chiều dài 5,5 cm và thị lực vô cùng tốt (gấp 3,0 - 3,6 lần so với con người).

Chúng là loài ăn thịt trên đỉnh, nằm trên cùng chuỗi thức ăn (chỉ có đại bàng rừng châu Phi có thể sánh được nhưng chúng lại có môi trường rừng rậm nhiệt đới nên chúng hiếm khi đụng độ nhau) và gần như không có kẻ thù tự nhiên.

Chế độ ăn uống của đại bàng Martial rất đa dạng, trong đó chúng rất thích ăn thịt rắn và kỳ đà, đặc biệt là những loài rắn độc khét tiếng như rắn hổ mang, rắn lục, rắn mamba và trăn đá châu Phi.

Với thị lực cực kỳ tốt, đại bàng Martial có thể phát hiện con mồi từ khoảng cách cao từ 3 đến 5 km và lao xuống vồ lấy với những móng vuốt sắc nhọn.

Trong tình huống bị báo đốm tóm gọn, do không phát hiện ra mối nguy hiểm sớm nên đại bàng Martial không có đủ thời gian để bay. Và nó đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

Công Hiếu (t/h)