Chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, thịt và trứng có giá trị dinh dưỡng cao nên đang trở thành hướng chăn nuôi hiệu quả cho các vùng nông thôn của Việt Nam. Truyền hình Dân Việt sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về hiệu quả của hai phương pháp nuôi chim cút thịt thả vườn và nhốt lồng.

Nuôi chim cút thịt thả vườn hay nhốt lồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn?


 Nuôi chim cút thịt thả vườn hay nhốt lồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn?

Nuôi chim cút cũng cần ít vốn đầu tư, lại quay vòng vốn nhanh, thời gian để có chim cút thịt xuất bán chỉ từ 40- 45 ngày. Thịt chim cút giàu dinh dưỡng nên nhu cầu tiêu thụ thịt chim cút ít biến động, do vậy thu nhập từ việc nuôi chim cút rất ổn định. Mặt khác, chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật nên nuôi chim cút ít gặp rủi ro hơn so với nuôi các loại gia cầm khác. Hiện nay tại nước ta chim cút được nuôi rất phổ biến bằng 2 phương thức: nuôi thả vườn và nuôi nhốt trong lồng.

Phương thức nuôi chim cút thịt thả vườn

Đặc điểm của phương thức nuôi chim cút thả vườn là chim cút được nuôi trong một khu vực nhất định, chim cút sẽ sống và phát triển theo bản năng của chúng như trong tự nhiên.

Phương thức nuôi này có nhiều ưu điểm như: giảm được chi phí về thức ăn, giảm được công chăm sóc; Chất lượng thịt ngon, săn chắc do chim được vận động, bay nhảy thường xuyên. Tuy nhiên nuôi cút thả vườn rất khó quản lý đàn và dễ bị hao hụt số lượng cút trong đàn do các loài gây hại. Mặt khác, do nuôi thả nên dịch bệnh  dễ phát sinh và lây lan.

Phương thức nuôi chim cút thịt nhốt lồng 

So với phương thức nuôi thả thì chất lượng thịt chim cút của phương thức nuôi nhốt lồng kém hơn, đồng thời đòi hỏi phải tốn công chăm sóc nhiều hơn.

Phương thức này khắc phục được các nhược điểm của phương thức nuôi thả ở trên, đó là dễ quản lý đàn, giảm được tỷ lệ hao hụt số lượng chim do các loài gây hại và dịch bệnh ít xảy ra vì tất cả mọi hoạt động của chim đều khép kín và cách ly với môi trường bên ngoài. Nuôi chim cút bằng phương thức này cho năng suất rất cao cả về năng suất trứng lẫn sản lượng thịt. Một ưu điểm khác nữa là dễ phân loại để chọn lựa chim cút để nuôi sinh sản hoặc nuôi thịt. So với phương thức nuôi thả thì chất lượng thịt chim cút kém hơn, đồng thời đòi hỏi phải tốn công chăm sóc nhiều hơn

Như vậy tùy vào nhu cầu thực tế mà bà con hãy lựa chọn cho mình một phương thức nuôi chim cút phù hợp nhất. Chúc bà con thành công.

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551