GiadinhNet – Viêm khớp làm ảnh hưởng tới các khớp khiến cho việc cử động hạn chế. Việc thường xuyên ăn các thực phẩm này sẽ càng làm cho khớp bị viêm hơn.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Khoa Phẫu thuật Cột sống (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh viêm khớp rất nhiều người gặp phải, nhất là với những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Gần 80% số người có biểu hiện viêm xương khớp ở ít nhất một khớp xương khi bước vào tuổi 60. Ở nữ giới thường có triệu chứng viêm khớp gấp 2 lần so với nam giới.

Bệnh liên quan đến việc suy giảm chất lượng sụn khớp của các khớp vận động khiến cho khớp sưng đau, khó cử động. Sụn khớp yếu đi, cứng hơn, ít khả năng chịu được lực nén nên khớp dễ nứt gẫy, gây sưng viêm phần xương bị phơi ra bên dưới. Quá trình sưng viêm làm mất đi lớp sụn, biến dạng khớp dẫn tới cứng khớp. Từ đó, việc cử động của các khớp gặp nhiều khó khăn, ngay cả việc đi bộ với nhiều người cũng vô cùng khó.

Viêm khớp không điều trị sớm, bệnh tăng nặng ảnh hưởng đến cử động. Ảnh minh họa

Trên cơ thể, tất cả các khớp đều có thể bị viêm và tùy vào vị trí bị bệnh mà có những tên gọi như viêm khớp gối, viêm khớp hông, viêm khớp cổ tay, ngón chân… Các khớp thường xuyên gánh chịu trọng lượng như khớp gối, khớp hông và phần dưới của cột sống thường bị viêm nhiều.

Khoảng ⅙ nam giới và ¼ nữ giới trên tuổi 45 bị viêm xương khớp ở khớp gối khi kiểm tra x-quang dù chỉ có ½ trong số đó có biểu hiện đau nhức. Bởi vậy, nhiều người thường chủ quan với viêm khớp.

Bác sĩ chia sẻ thêm những thực phẩm nên dùng với người bị viêm khớp như:

+ Omega-3

Trong các thực phẩm cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi… nguồn Omega-3 rất nhiều. Mỗi tuần, người bệnh bị viêm khớp nên ăn 2-4 phần. Acid béo Omega-3 chuyển hóa thành hoạt chất resolvin giúp kháng viêm, giảm hoạt động các enzyme gây viêm.

+ Các loại rau của quả chứa chất chống oxi hóa

Những loại rau xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh… chứa vitamin C, chất chống oxi hóa carotenoid, canxi, magie rất có lợi cho các khớp xương. Cùng với đó, việc ăn các thực phẩm có màu vàng/cam như khoai lang, ổi, cà rốt, bí đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chất chống oxy hóa carotenoid giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.

Súp lơ tốt cho người viêm khớp

+ Các loại gia vị cà ri

Các loại gia vị như đinh hương, gừng, thì là, hoa hồi, ớt, nghệ… chhuwas các hoạt chất kháng sưng viêm, giảm đau do viêm khớp rất tốt.

+ Uống trà xanh

Trà xanh chứa lượng chất chống oxy hóa catechin cao làm ức chế sự biểu hiện của các hóa chất gây viêm trong khớp, bảo vệ sụn khớp.

Những thực phẩm trên rất tốt nhưng cũng cần phải tránh các thực phẩm giảm hấp thu acid béo omega-6. Khi ăn thường xuyên sẽ làm cho tình trạng viêm tăng nặng hơn. Trong các loại dầu thực vật omega-6 như dầu hướng dương, dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu cây rum, dầu hạt nho vì dư thừa chất béo này sẽ thúc đẩy quá trình sưng viêm. Mọi người có thể thay thế bằng các loại dầu hạt cải, dầu olive, dầu hạt óc chó hoặc dầu hạt macca.

Việc ăn cà chua, ớt chuông, cà tím, khoai tây… dù còn nhiều tranh cãi nhưng các hoạt chất glycoalkaloid trong thực phẩm này làm tăng nặng thêm chứng đau khớp ở một số người.

Ngoài ra, cần phải kiểm soát cân nặng. Với mỗi một cân trọng lượng thừa sẽ khiến lực tổng thể tác động lên khớp gối khi đi bộ hoặc đứng tương đương 2-3kg. Việc giảm trọng lượng thừa sẽ giúp giảm lực tác động lên khớp tới 4 lần.

Bên cạnh việc lưu ý trong ăn uống cần thận trọng trong việc tập luyện đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh. Nguyên tắc vận động với những người bị cơ xương khớp là nên vận động ít nhưng cần phải thường xuyên. Mỗi ngày cần tập ít nhất 30 phút/ngày và nên chia buổi tập kéo dài từ 10-15 phút và không nên cố sức. Khi đang bị viêm khớp cấp, bạn cần tuyệt đối tránh vận động.

Ngoài ra, cần tránh vận động động mạnh, mang vác nặng mà thay vào đó chọn các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chẳng hạn như môn bơi lội, yoga, Aerobic… rất tốt với người viêm khớp.

Hà My