Theo nhiều bình luận từ NHM, võ sĩ Thái Lan sau khi bị Nguyễn Trần Duy Nhất dồn ép trong hiệp thứ nhất, đã chơi “láo” ở hiệp 2 và 3, khi liên tục áp sát để ôm, quật “độc cô cầu bại” người Việt Nam như thể đấu vật…

Mới đây, trên kênh youtube cá nhân, Nguyễn Trần Duy Nhất đã cho đăng tải lại một trận đấu giữa anh và một cao thủ muay Thái người Thái Lan. Theo chia sẻ từ Nguyễn Trần Duy Nhất, đây là trận đấu diễn ra trên đất Thái Lan theo thể thức 3 hiệp và các võ sĩ đều mặc giáp. Đối thủ là một tay đấm giàu kinh nghiệm, từng giành nhiều đai vô địch, thế nhưng bằng sự nhanh nhẹn và chính xác, "độc cô cầu bại" người Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục thông qua tính điểm.

Nguyễn Trần Duy Nhất là "độc cô cầu bại" của làng muay Việt Nam. Ảnh: ONE.

Sau khi theo dõi clip thi đấu giữa Nguyễn Trần Duy Nhất và đối thủ Thái Lan, một số NHM đã bình luận rằng, võ sĩ chủ nhà sau khi bị Nguyễn Trần Duy Nhất dồn ép trong hiệp thứ nhất, đã chơi "láo" ở hiệp 2 và 3, khi liên tục áp sát để ôm, quật "độc cô cầu bại" người Việt Nam như thể đấu vật…

Cũng trong clip kể trên, Nguyễn Trần Duy Nhất đã có những lý giải vì sao trong các trận đấu muay Thái lại có tiếng nhạc cổ vũ chẳng khác gì tiếng nhạc trong một số đám ma tại Việt Nam. Cụ thể anh cho hay: "Trong các trận thi đấu muay Thái hiện nay, đặc biệt là tại Thái Lan, thường có tiếng nhạc truyền thống của bộ môn này. Ban đầu, mọi người nghe có thể thấy chói tai, khó chịu, thế nhưng đối với các võ sĩ như Nhất, càng nghe thì càng cảm thấy hưng phấn, nhập tâm vào cái âm nhạc đó lẫn trận đấu. Càng đánh về cuối thì tiết tấu âm nhạc lại càng nhanh, khiến cho các võ sĩ đánh càng sung hơn. Thường thì người tập lâu mới có thể cảm nhận được điều đó".

"Đây là loại nhạc truyền thống của Thái Lan. Ngày xưa trong cùng đình Thái Lan, khi các vua chúa, quan lại ngồi uống rượu theo dõi các võ sĩ thi đấu thì thường có một dàn nhạc bên cạnh chơi các loại nhạc này. Nó giúp cho mọi người cảm thấy hứng khởi hơn và nhập tâm vào trận đấu hơn. Bên cạnh đó với những lễ nghi tôn nghiêm của Thái Lan, khi tiếng nhạc ngân lên, nó sẽ hòa vào cái hồn của võ sĩ. Khi đó các võ sĩ sẽ say theo điệu nhạc...", "độc cô cầu bại" của làng muay Việt Nam nói thêm.

Nguyễn Trần Duy Nhất thắng áp đảo võ sĩ Thái Lan trên đất Thái. Ảnh: Muay.

Cái tên Nguyễn Trần Duy Nhất với biệt danh "độc cô cầu bại muay Việt" gần như không ai tập võ mà không biết, khi anh đang sở hữu 7 danh hiệu vô địch thế giới. Là con nhà võ, ngay từ nhỏ, vì gia đình phải sống ở vùng sâu, vùng xa của Lâm Đồng, chàng võ sĩ điển trai này phải tập vô cùng vất vả trong hoàn cảnh thiếu trước hụt sau. Điều đó càng nung ý chí để anh trở thành một hình tượng võ thuật, đặc biệt là ở võ cổ truyền và với bộ môn muay Thái.

Sau những ngày thi đấu và những đợt tập huấn xa nhà cùng sự thành công của mình, Duy Nhất lại mong tìm cho mình những truyền nhân đích thực, qua đó có thể tiếp tục đóng góp cho nền thể thao nước nhà, cũng như không bị mất đi những kiến thức mà Nhất đã dày công gom góp từ khắp nơi. Từng nhìn cảnh vất vả của các lò võ ở địa phương hay khi nhìn cảnh cha mình, võ sư Nguyễn Trần Diệu, chưởng môn Tấn Gia Quyền, phải vừa dạy vừa làm thêm, trong đầu Nhất luôn suy nghĩ phải mở một võ đường thật khác biệt, với tiêu chí vừa có thể thỏa đam mê vừa có thể giúp bản thân có cuộc sống tốt hơn. Được thường xuyên đi tập huấn ở nước ngoài, cứ sau những giờ tập căng thẳng, chàng võ sĩ Lâm Đồng nhà ta lại lang thang đến các võ đường lớn, quan sát cách quản lý, điều hành và bố trí tập luyện, cũng như cách quảng bá sao cho hiệu quả để sau này mình "vừa có thực" mà "vừa vực được đạo".

Năm 2014, được sự giúp sức từ những người bạn, võ đường đầu tiên mang tên Number One - Tấn Gia Quyền đã ra đời tại quận 1. Với "thương hiệu" đã được cầu chứng Nguyễn Trần Duy Nhất, võ đường đầu tiên này thu hút lượng người tập khá ổn định và bắt đầu có được lợi nhuận từ chính việc dạy võ, chứ không từ bất kỳ những khoản thu nhập tăng thêm nào khác.

Nguyễn Trần Duy Nhất chăm chỉ tập luyện giữa mùa dịch Covid-19.

Từ sự thành công này, Nguyễn Trần Duy Nhất bước lên vai trò làm chủ và bắt đầu có điều kiện để nghiên cứu tiếp làm sao có thể phát triển hơn nữa. Võ sĩ này bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn các phương thức kinh doanh nhưng vẫn phải gắn liền với võ thuật, niềm đam mê chính của mình. Ngoài ra, việc hợp tác, chia sẻ vốn với các đồng sự của mình cũng được Nhất tính toán để có được lợi ích tốt nhất cho tất cả mọi người. Về chuyên môn, sự hỗ trợ từ phía bộ môn muay của TP.HCM cũng giúp được võ đường không hoạt động chệch hướng, gắn liền với các phong trào TDTT TP.HCM. Đây mới chính là mục đích mà nhà vô địch 29 tuổi này đề ra ngay khi lập nên "lò" của mình: vừa có thực vừa vực được đạo.

Sau mấy năm hoạt động, võ đường của Nguyễn Trần Duy Nhất ngoài việc cung cấp các võ sĩ trẻ tiềm năng cho TP.HCM và Việt Nam, còn giúp anh mua được riêng cho mình một căn hộ, chưa kể giúp em trai - võ sĩ Nguyễn Trần Tự Do - cũng có được một căn hộ nhỏ trả góp sau một thời gian phụ anh mình huấn luyện và quản lý.

Cảm nhận chiếc áo đã chật, võ đường thứ 2 ra đời ở quận 5, TP HCM vào đầu năm 2018 và được sự ủng hộ nhiệt tình từ những người bạn. Với kinh nghiệm tập luyện từ chính mình, Duy Nhất xem các võ đường không chỉ đơn thuần là nơi dạy võ. Với sự trợ giúp từ những người bạn, anh đã bố trí các phòng tập gym, hỗ trợ thể lực nhằm mục đích mở rộng đối tượng tập luyện, qua đó có thể đào tạo ra những truyền nhân để tiếp tục mang gươm đi đánh xứ người, đem về những chiến công cho thể thao Việt Nam…