Vụ kiện của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 gặp trở ngại lớn khi một thẩm phán đã dập tắt nỗ lực chiến dịch làm mất hiệu lực hàng triệu phiếu bầu ở bang Pennsylvania.

Thẩm phán quận US- Matthew Brann đã ra phán quyết rằng nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn các quan chức Pennsylvania không công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng ở bang là thiếu bằng chứng. Thẩm phán Brann cho hay vụ kiện trên diễn ra ở phiên tòa với những tranh cãi ít mang tính pháp lý và những lời buộc tội thiếu chứng cứ. Theo ông, ở Mỹ vụ kiện như thế này không thể thay đổi kết quả của 1 phiếu bầu riêng lẻ chứ đừng nói gì tới toàn bộ cử tri của bang đông dân thứ 6 nước Mỹ.

Vụ kiện trên động cơ nhằm ngăn các quan chức chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden ở bang Pennsyvania, với lập luận rằng một số quận đã cho phép cử tri sửa lỗi trên phiếu bầu qua thư của họ.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Pat Toomey của bang Pennsylvania cho biết ông Trump đã tận dụng mọi lựa chọn pháp lý hợp lý để thách thức kết quả bầu cử tại bang. Ông kêu gọi ông Trump thừa nhận kết quả bầu cử và chúc mừng ông Joe Biden. Một vài nghị sỹ Đảng Cộng hòa khác ở quốc hội Mỹ cũng đã kêu gọi ông Trump thừa nhận kết quả.

Các luật sư của ông Trump cho biết họ sẽ kháng phán quyết trên, với hy vọng có thể nhanh chóng đưa vụ việc lên tòa án tối cao Mỹ.

Gia Bảo

(Theo Reuters, channelnewsasia)