Vụ án đang làm rúng động ngành thời trang.

Các công tố viên ở Paris đang tiến hành khởi tố các thành viên đứng đầu của một tổ chức bị buộc tội sản xuất và bán túi xách giả từ thương hiệu mang tính biểu tượng của Pháp Hermès. Đặc biệt, thành viên của tổ chức này bao gồm một số nhân viên cũ của Hermès.

Mạng lưới, nhắm vào khách du lịch châu Á ở Paris nhưng cũng có các khách hàng ở Hồng Kông vào năm 2013 và 2014, đã bị phát hiện khi cảnh sát Pháp nghe lén nhà của một người đàn ông bị nghi bán các túi xách bị đánh cắp ở châu Á.

Một cuộc điều tra đã phát hiện ra một hoạt động bí mật trong đó các nghi phạm, làm việc tại nhà, được cho là đã sản xuất ra hàng chục túi “Birkin” giả, một thiết kế túi xách được săn lùng nhiều nhất và có lợi nhuận cao nhất của Hermès.

Được đặt tên theo nữ diễn viên người Pháp gốc Anh Jane Birkin, những chiếc túi có danh sách dài các khách hàng đang chờ đợi và sẵn sàng trả 45 ngàn đô la (1 tỷ đồng) trở lên cho các phiên bản được làm bằng da cá sấu. Mười người đã ra tòa vào tuần trước, trong đó có bảy cựu nhân viên của Hermès.

Các công tố viên cho biết các đối tượng đã kiếm được khoảng 2 triệu đô la (gần 50 tỷ đồng) mỗi năm bằng cách bán hàng giả với giá 22 ngàn - 33 ngàn đô la (510 triệu đồng đến 765 triệu đồng) mỗi túi xách.

Các cựu công nhân của Hermès sẽ làm những chiếc túi với da cá sấu nhập từ một nhà cung cấp của Ý, sử dụng khóa kéo và các thành phần khác được nhập lậu từ các xưởng của Hermès.

Một phụ nữ hiện 52 tuổi, sinh ra ở Campuchia nhưng sống ở Pháp từ năm 1980, được giao nhiệm vụ bán túi giả cũng như túi chính hãng “Birkins” cũ cho khách hàng để nhận hoa hồng.

Người phụ nữ khai với các nhân viên điều tra và trên tòa rằng khách hàng của cô biết rằng họ đang mua hàng giả. Một trong những nhân viên cũ của Hermès, bị buộc tội tổ chức đường dây, chỉ mới 18 tuổi khi anh bắt đầu làm việc tại Hermès.

“Lúc bấy giờ, tôi đã nhận ra sự nghiêm trọng của việc làm này này”, anh chàng bây giờ 45 tuổi nói với tòa án.

Khi phiên tòa kết thúc vào thứ Sáu, các công tố viên đã yêu cầu mức án tù lên tới bốn năm và phạt tiền từ 112 ngàn - 220 ngàn đô la (2 - 5 tỷ đồng) cho ba kẻ cầm đầu, và án tù treo và phạt tiền cho những người khác.

Luật sư của Hermès cũng đã yêu cầu bồi thường thiệt hại 2 triệu đô la (gần 50 tỷ đồng).