Lãnh đạo UBND TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) thừa nhận, việc chưa hoàn tất thủ tục mà cho xây dựng 5 cổng chào trên đường Hồ Chí Minh là không đúng theo quy định.

Liên quan đến vụ UBND TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) xây 5 cổng chào trái phép trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua TP.Kon Tum), ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum đã trả lời báo chí.

 Theo ông Mân, việc xây dựng 5 cổng chào với mục đích chỉnh trang, tăng tỷ lệ chiếu sáng đô thị, tạo điểm nhấn, góp phần giúp TP.Kon Tum lên tiêu chí đô thị loại II.

"Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn vướng mắc một số thủ tục. Theo quy định, nếu muốn xây dựng một công trình trên hành lang đường bộ, bên trong lòng đường có vỉa hè và các công trình khác thì vỉa hè giao cho thành phố quản lý.

Nhưng muốn làm công trình gì trên vỉa hè thì phải có sự thỏa thuận của Cục Đường bộ III cấp phép. Muốn có thỏa thuận này, phải có ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nên xin thủ tục rất nhiêu khê", ông Mân nói.

Cổng chào cửa ngõ phía nam TP.Kon Tum đang được thi công, xây dựng. Ảnh: Kỳ Phú

Ông Mân thừa nhận, việc UBND TP.Kon Tum chưa hoàn tất thủ tục mà xây dựng 5 cổng chào trên đường Hồ Chí Minh là không đúng theo quy định.

"Nhưng muốn hoàn chỉnh thủ tục rất khó và lâu. Mục tiêu cũng không phải là thương mại, lợi ích nhóm hay phục vụ cho riêng ai, mà phục vụ cho cộng đồng, đô thị. Trong thời gian chờ hoàn chỉnh các thủ tục đó, TP đúng là có thiếu sót.

UBND TP.Kon Tum sẽ cố gắng hoàn thiện các thủ tục trong thời gian ngắn nhất. Đơn vị đã liên hệ Tổng cục Đường bộ Việt Nam và họ đã đồng ý rồi và sẽ cấp giấy phép trong thời gian sớm nhất để hoàn chỉnh", ông Mân cho hay.

Như Dân Việt đã phản ánh, trước việc TP.Kon Tum xây dựng 5 cổng chào trên đường Hồ Chí Minh, trong phạm vi hành lang an toàn giao thông, Cục Quản lý đường bộ III đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý vi phạm.

Trước đó, Cục Quản lý đường bộ III đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Kon Tum. Đồng thời có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo xử lý tháo dỡ cổng chào.

Các cổng chào ở TP.Kon Tum được lắp đặt đã vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ảnh: Kỳ Phú

Tuy nhiên, đến nay Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Kon Tum mới chỉ nộp phạt mà chưa thực hiện các quy định của pháp luật về thủ tục chấp thuận và cấp phép thi công công trình nằm trong hành lang an toàn đường bộ.