Dự kiến học sinh của 8 tỉnh, thành sẽ đi học trở lại vào ngày 1/3, trên cơ sở xem xét việc đi học trở lại của từng huyện, thị xã, thành phố; trong đó có Hải Dương.

Ngày 23/2, phát biểu tại buổi họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, hiện có 51 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. 8 tỉnh, thành phố, trong đó có Hải Dương (trên cơ sở xem xét việc đi học trở lại của từng huyện, thị xã, thành phố) dự kiến cho học sinh đi học vào ngày 1/3.

"Khi cho học sinh đi học trở lại, các tỉnh, thành phố, đặc biệt Hải Dương đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền để làm rõ khái niệm vùng có dịch và vùng có nguy cơ để phụ huynh yên tâm cho con quay lại trường học", Thứ trưởng Ngô Thị Minh mong muốn.

Xem xét cho học sinh Hải Dương đi học từ ngày 1/3 (trên cơ sở xem xét của từng huyện, thị xã, thành phố).

Ngoài ra, Hải Dương cần có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ GĐ&ĐT phát huy trách nhiệm của phụ huynh trong việc hướng dẫn con em học trực tuyến tại nhà, đặc biệt là học sinh tiểu học.

Cũng tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong thời gian tới, Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh việc xét nghiệm, truy vết, theo dấu ca bệnh.

Tiếp đó, yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn để Hải Dương làm mẫu cho cả nước trong việc chỉ đạo cụ thể xét nghiệm COVID-19 bắt buộc cho công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp; tránh tình trạng lãng phí.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Hải Dương khuyến khích người dân không ở trong vùng dịch đeo khẩu trang vải; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp khai báo không trung thực về dịch bệnh, thậm chí những người sống cùng cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Quốc Phương