TPO - Trao đổi với phóng viên sáng 1/7, lãnh đạo Công an Phú Thọ cho biết đang hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối tượng Nguyễn Thị Lan tự dựng lên câu chuyện nhặt được 136.800.000đ trả lại cho người bị mất.

Đối tượng Nguyễn Thị Lan tại cơ quan Công an.

Theo đó, ngày 26/6, nhiều bài phản ánh gương “người tốt, việc tốt” về việc chị Nguyễn Thị Lan, (SN 1985) trú tại xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ nhặt được số tiền 136.800.000đ và trả lại cho người bị mất là ông Nguyễn Văn Thức ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn thu hút sự quan tâm của người dân.

Tuy nhiên, phát hiện những dấu hiệu bất thường trong câu chuyện của người trong cuộc, Công an huyện Yên Lập nhanh chóng xác minh nội dung sự việc.

Trước cơ quan Công an, chị Nguyễn Thị Lan đã khai nhận toàn bộ nội dung trên là do Lan tự dựng lên nhằm câu view, câu like để được nổi tiếng.

Câu chuyện được đối tượng chia sẻ trên mạng xã hội.

Chị Lan khai nhận: Khoảng 21h30p ngày 20/6/2020, Nguyễn Thị Lan sử dụng tài khoản facebook cá nhân của mình là “Mai Lan Mai Lan” đăng tải status có nội dung: “Ngay lúc này em đi CTY ra phố Em có nhat được một túi ba lô trong đó có tiền mặt 36 triệu và một chiếc đt ko bin vay ai chu nhân liên hệ 0396190885 cho e de lấy lại nhé”.

Status của chị Lan sau khi đăng tải thu hút nhiều lượt bình luận và chia sẻ. Không chỉ vậy, Nguyễn Thị Lan còn sử dụng tài khoản facebook “Mai Lan Nguyễn” do Lan lập ngày 19/6/2020 dự định sẽ sử dụng để bán hàng online và đổi tên thành “Mạnh Thức Trần” để nhận là người bị mất tiền.

Đồng thời, tự mình tạo dựng lên cuộc nói chuyện giữa tài khoản “Mai Lan Mai Lan” và “Mạnh Thức Trần” và sử dụng tài khoản “Mạnh Thức Trần” đăng bài viết tự nhận mình là Trần Văn Thức ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn cảm ơn chị Lan đã trả lại 136.800.000đ, kèm theo hình ảnh số tiền nhằm tăng mức độ tin cậy về nội dung bài viết do Lan tạo dựng lên.

Tiếp đó, ngày 25/6/2020, Nguyễn Thị Lan tiếp tục cung cấp nội dung sai sự thật về việc nhặt được 136.800.000đ và đã trả lại cho người bị mất là Trần Văn Thức trước "sự chứng kiến của 2 đồng chí cán bộ Công an huyện Yên Lập" cho báo chí nhằm mục đích muốn được lên truyền thông đại chúng, thu hút sự chú ý của mọi người.

Đối tượng tường trình lại vụ việc dựng chuyện nhặt được tiền.

Cơ quan Công an xác định trên địa bàn Võ Miếu, Thanh Sơn, không có trường hợp nào có tên Trần Văn Thức làm rơi tiền, không có người như trong hình ảnh facebook Mạnh Thức Trần, cũng không có cán bộ Công an nào đứng ra làm chứng xác nhận vào cái gọi là "biên bản giao tiền giữa chị Lan và ông Thức".

Việc Nguyễn Thị Lan tự dựng lên câu chuyện nhặt được 136.800.000đ trả lại cho người bị mất là điển hình cho thấy lối “sống ảo” muốn sử dụng mạng xã hội tạo nên những giá trị không có thật để câu view, câu like, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. Hiện cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quang Lộc