Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu: "Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn và có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ, đặc biệt phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với mình như ở địa bàn mình một cách chặt chẽ nhất".

Sau khi Hà Nội ghi nhận nhiều ca Covid-19 mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (Bắc Ninh), chiều 9/5,  Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm), đồng thời chỉ đạo nhiều nội dụng cụ thể để ngăn không cho dịch bệnh lây lan.

Phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc báo cáo nhanh với ông Chu Ngọc Anh, lãnh đạo xã Kim Sơn (Gia Lâm) cho biết, hiện đã truy vết được 43 F1(đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh

Phân tích tình hình thực tế, Chủ tịch Hà Nội cho biết,  tạm thời Hà Nội xác định có 1558 F1 và được TP quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu; 9385 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. "Con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới", ông Chu Ngọc Anh lưu ý.

Chiều 9/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm), đồng thời chỉ đạo nhiều nội dụng cụ thể để ngăn không cho dịch bệnh lây lan.

Ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. "Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn TP", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Đáng chú ý, Chủ tịch người đứng đầu chính quyền Hà Nội nhắc nhở: "Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn và có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ. Đặc biệt phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với mình như ở địa bàn mình một cách chặt chẽ nhất".

Chót phòng dịch Covid-19 trên địa bàn xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội).Phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là

Nêu rõ, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn, Chủ tịch Hà Nội phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng.

Thứ nhất, nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 mà TP đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và Bệnh viện K. Để giảm nguy cơ về mối lo này, vừa rồi TP cùng bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2, Hà Nội đã "quét" toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính. "Bước đầu chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Nhóm thứ ba được Chủ tịch Hà Nội cho rằng vẫn tiềm ẩn nguy cơ là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. "Hầu hết lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ thì theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì rút ngắn hơn còn khoảng ba, bốn ngày nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt", ông Chu Ngọc Anh nói.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận huyện đến xã phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là  19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ.

Đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hưng Yên, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch...

Chủ tịch Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với Hà Nội diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.